SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phát triển thành công máy quét cơ thể xuyên qua 30 lớp quần áo
Các nhà khoa học Trung Quốc đã ứng dụng thành công công nghệ radar vũ trụ để phát triển loại máy quét nhỏ gọn cho hình ảnh sắc nét.

Khả năng chụp ảnh được thử nghiệm với các loại vải và độ dày khác nhau.

Máy quét toàn thân sử dụng công nghệ radar vũ trụ được thử nghiệm ở Trung Quốc và tạo ra những hình ảnh đặc biệt rõ nét xuyên qua quần áo. Độ phân giải siêu cao của chiếc máy có thể giúp xác định các vật được giấu với độ chính xác cao hơn tại những điểm kiểm tra an ninh.

Trong thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của giáo sư Liu Jinsong (thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong) đã đặt một mảnh giấy in chữ "S" to bằng ngón tay cái dưới 5 loại quần áo thông dụng làm từ các loại vải tự nhiên và tổng hợp. Kết quả, máy quét thu được những hình ảnh rất rõ nét về chữ "S". Nó bị mờ khi các nhà khoa học tăng số lớp quần áo nhưng vẫn có thể nhận dạng khi số lớp lên đến 30.

Với độ phân giải ở mức milimet, máy quét có thể dễ dàng phát hiện những thứ bị cấm như vũ khí giấu dưới quần áo, nhóm chuyên gia cho biết.

Một số máy quét cơ thể hiện nay chiếm diện tích lớn, gây khó khăn cho việc lắp đặt. Tuy nhiên, máy quét của Liu có kích thước chỉ bằng một chiếc gương thử quần áo và sử dụng 32 ăng-ten nhỏ.

"Với radar truyền thống, độ phân giải càng cao thì ăng-ten càng lớn. Điều này không thiết thực trong một số tình huống", Liu và các đồng nghiệp cho biết. Nhiều nền tảng quân sự hiện đại, trong đó có vệ tinh, máy bay chiến đấu, tàu chiến, sử dụng công nghệ khẩu độ tổng hợp để giảm kích thước ăng-ten. Theo đó, tín hiệu của các ăng-ten nhỏ được kết hợp để tạo ra hình ảnh với độ phân giải cao hơn. Vệ tinh trang bị radar khẩu độ tổng hợp tiên tiến có thể nhìn thấy gạch trên vỉa hè vào ban đêm hoặc khi thời tiết xấu.

Liu và các đồng nghiệp đã sửa đổi công nghệ hiện có để đạt được kết quả tốt mà không gây hại cho cơ thể người. Tuy nhiên, hình ảnh sắc nét còn phụ thuộc vào khoảng cách của một người với radar. Các chuyên gia chưa thông báo liệu thiết bị có được thử nghiệm trong sân bay hay không.

Bảo Lâm

www.vietq.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ