SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cuộc họp Trù bị cho Đoàn đánh giá Dịch vụ tư vấn An ninh hạt nhân quốc tế
Từ ngày 06-10/6/2022, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức “Cuộc họp Trù bị cho Đoàn đánh giá Dịch vụ tư vấn An ninh hạt nhân quốc tế (INSServ)”. PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn.

Toàn cảnh cuộc họp

Tham dự Cuộc họp, về phía IAEA có ông Khammar Mrabit, Chuyên gia cao cấp về An ninh hạt nhân, Trưởng Đoàn đánh giá INSServ tại Việt Nam và ông Fei Liu, Chuyên gia an ninh hạt nhân.

Về phía Việt Nam có đại diện của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Cục An ninh kinh tế, Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an, Tổng cục Hải quan, Ủy ban quốc gia về Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Cục ATBXHN và một số chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Trong khuôn khổ hợp tác với IAEA về an ninh hạt nhân, nhằm tăng cường năng lực quốc gia về ngăn chặn, phát hiện và ứng phó tập trung vào vật liệu phóng xạ ngoài kiểm soát (MORC) và đánh giá cơ chế an ninh hạt nhân của Việt Nam, theo đề nghị của Cục ATBXHN, IAEA đã chấp thuận việc thực hiện Đoàn đánh giá INSServ tại Việt Nam trong năm 2022. Để chuẩn bị cho Đoàn đánh giá này, Ban An ninh hạt nhân (IAEA) và Cục ATBXHN đã phối hợp tổ chức thành công “Cuộc họp khởi động để chuẩn bị cho Đoàn đánh giá INSServ” năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Tiếp theo cuộc họp trên, Cục ATBXHN và IAEA phối hợp tổ chức “Cuộc họp Trù bị cho Đoàn đánh giá INSServ” này tại Hà Nội.  

Mục đích của Cuộc họp nhằm thảo luận về quá trình chuẩn bị cho Đoàn đánh giá INSServ; thống nhất về các hợp phần, chủ đề sẽ được Đoàn tiến hành đánh giá, và lập kế hoạch làm việc của Đoàn đánh giá dự kiến sẽ diễn ra vào Quý III/2022.

Phát biểu khai mạc Cuộc họp trù bị, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải nhấn mạnh vấn đề an ninh hạt nhân (ANHN) là một trong những vấn đề quan trọng của mỗi quốc gia và cũng là vấn đề mang tính toàn cầu. Việt Nam luôn coi trọng và hợp tác rất tích cực với IAEA trong khuôn khổ ANHN. Cục trưởng đánh giá cao và bày tỏ cám ơn đối với sự hỗ trợ, tư vấn và những dịch vụ đánh giá của IAEA cho các nước thành viên trong đó có Việt Nam và hy vọng kết quả của đoàn INSServ sắp tới đây sẽ giúp Việt Nam tăng cường hơn nữa cơ sở hạ tầng cũng như năng lực trong lĩnh vực ANHN.

Ông Khammar Mrabit, Chuyên gia cao cấp về An ninh hạt nhân, Trưởng đoàn đánh giá INSServ tại Việt Nam và ông Fei Liu, Chuyên gia an ninh hạt nhân IAEA

Ông Khammar Mrabit, Giám đốc Ban An ninh hạt nhân IAEA đã đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như những tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực ANHN. Ông nhấn mạnh mục đích của đoàn INSServ nhằm đánh giá năng lực hiện nay, xem xét các hệ thống, biện pháp bảo đảm an ninh hạt nhân, từ đó có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa năng lực đảm đảm ANHN. Ông bày tỏ tin tưởng rằng đây cũng là cơ hội tốt để tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực ANHN.

Dịch vụ tư vấn An ninh hạt nhân quốc tế (INSServ) là cơ chế đánh giá đồng cấp được thiết lập năm 2002, thực hiện đầu tiên năm 2003. Đến nay đã thực hiện được 80 đoàn dựa trên yêu cầu của các quốc gia. INSServ là cơ hội giúp Việt Nam và IAEA có được bức tranh toàn diện và rõ ràng hơn về cơ sở hạ tầng ANHN của Việt Nam nhằm xác định những khuyết thiếu và nhu cầu để hỗ trợ trong tương lai một cách hiệu quả và có hệ thống./.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

www.most.gov.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ