Kiên Giang: Thu giữ hàng loạt chai LGP giả mạo nhãn hiệu

[16/08/2022 09:27]

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang phát hiện 102 chai LPG mang nhãn hiệu DUYPHAT nhưng lại không phải nhãn hiệu của cơ sở kinh doanh này.

Số bình gas LPG giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ tại cơ sở kinh doanh

Cục QLTT tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, gas đốt, lương thực, thực phẩm…

Căn cứ theo nguồn tin cung cấp của cơ sở báo tin về hành vi lưu trữ chai LPG không thuộc sở hữu mà không có hợp đồng mua bán chai LPG, hợp đồng thuê chai LPG hoặc không có thỏa thuận về việc trao đổi chai LPG với chủ sở hữu chai LPG, Đội QLTT số 1 đã phân công công chức thẩm tra, xác minh hành vi trên. Sau thẩm tra xác minh, Đội trưởng Đội QLTT số 1 đã ban hành quyết định kiểm tra đột xuất.

Cụ thể, vào lúc 15h30, ngày 08/08/2022, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Kiên Giang đã tiến hành kiểm tra đột xuất một Công ty kinh doanh GAS thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng hóa tại cơ sở kinh doanh là 102 chai LPG, nhãn hiệu DUYPHAT, loại 12kg/chai không có hồ sơ hợp pháp, có dấu hiệu lưu trữ chai LPG không thuộc sở hữu mà không có hợp đồng mua bán chai LPG, hợp đồng thuê chai LPG theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 45, Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ngày 26/08/2020.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên, tổ chức thẩm tra, xác minh để xử lý theo quy định pháp luật.

Qua vụ việc này, Cục QLTT tỉnh Kiên Giang khuyến cáo các thương nhân mua bán khí (gas) trên địa bàn tỉnh cần tìm hiểu và nắm rõ các quy định trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Nghị định số 87/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động kinh doanh khí và điều kiện kinh doanh khí tại thị trường Việt Nam

Theo đó về điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ LPG chai

Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.

Có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực theo quy định tại Nghị định này, trừ trường hợp cửa hàng trực thuộc của thương nhân.

Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chai LPG, LPG chai, LPG chai mini lưu thông trên thị trường

Điều kiện đối với chai LPG:

Chai LPG trước khi lưu thông trên thị trường phải được kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, chứng nhận hợp quy theo quy định của pháp luật;

Phải đáp ứng đầy đủ các quy định về an toàn tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và thực hiện kiểm định định kỳ theo quy định;

Có đầy đủ hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ của nhà sản xuất theo quy định.

Điều kiện đối với LPG chai, LPG chai mini:

Đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này;

Khối lượng, chất lượng LPG trong chai phù hợp với nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng thương nhân đã công bố, được niêm phong đúng quy cách.

Bảo Linh

www.vietq.vn (ctngoc)