SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022

[20/12/2022 09:25]

Nhằm đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Nông nghệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại tuần hoàn, phát thải thấp” từ ngày 19-20/12/2022, tại Đồng Tháp.

Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm  tại Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022

Diễn đàn nhằm góp phần nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL về bài toán chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, xanh hóa và hiện đại hóa ngành nông nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL  theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ. Đồng thời, tạo lập Chương trình nghị sự gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực như lúa gạo, trái cây, thủy hải sản để giúp các bên chia sẻ và có chung nhận định về bối cảnh, thách thức, cơ hội xác lập một số giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên nhằm nhanh chóng đưa các cam kết vào thực tiễn.

Diễn đàn thu hút trên 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.    

Tại Diễn đàn, ĐBSCL là khu vực đầu tiên có các tỉnh ký cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26. Tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực” nhằm ủng hộ/hỗ trợ thí điểm mọi giải pháp giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trên địa bàn. Đồng thời, tỉnh cũng ký với Tập đoàn FPT về đào tạo toàn diện nguồn nhân lực, xây dựng các nền tảng công nghệ; ký với các đối tác quốc tế và Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh về nâng cao năng lực doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đạt các mục tiêu phát triển đã đặt ra. Ban Tổ chức Diễn đàn cũng sẽ tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp tham dự diễn đàn ký vào bảng cam kết thực hiện các giải pháp, quy trình sản xuất hướng tới mục tiêu bền vững.

Đối với các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), và các Doanh nghiệp khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (Startup), Diễn đàn là nơi đầu tiên cập nhật, cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực những thông tin chính thống và có hệ thống liên quan đến các cam kết và yêu cầu bắt buộc giảm phát thải khí nhà kính, tác động trực diện của vấn đề này tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, và gợi mở một số định hướng giải pháp bước đầu. Doanh nghiệp SME và Startup sẽ nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp lớn dẫn dắt chuỗi để tìm lời giải cho các vấn đề thách thức, cơ hội của từng ngành hàng nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nói chung trong bối cảnh mới. Từ đó mở ra cơ hội tham gia các chuỗi giá trị lớn. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nhận đặt hàng từ các Lãnh đạo chính quyền trong khu vực để cùng tham gia nghiên cứu, tìm kiếm lời giải cho việc thực hiện cam kết hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng 0 (Net zero); và có thể nhận hỗ trợ để thí điểm các giải pháp.

Trong khuôn khổ của diễn đàn còn có không gian triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ tham gia trưng bày tại diễn đàn với gần 100 sản phẩm khởi nghiệp đoạt giải tại cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của thành phố.

Một số hình ảnh trưng bày của Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ.  

nhnhanh

Sở KH&CN TP.Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ