SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phát minh giúp kéo dài thời gian sử dụng rau củ, giảm thiểu tình trạng thực phẩm dư thừa

[28/03/2023 14:17]

Các nhà khoa học mới đây đã phát minh miếng đệm lót sinh học có tên FreshTech có khả năng kéo dài thời gian sử dụng của rau củ nhằm giảm thiểu tình trạng dư thừa, lãng phí thực phẩm.

Mỗi ngày, một lượng rau tươi sẽ được đưa ra thị trường tiêu thu, tuy nhiên, không phải ngày nào, số lượng rau xanh đó cũng sẽ được đem sử dụng hết. Các loại rau không được sử dụng có thể bị héo, hỏng, buộc phải bỏ đi, từ đó dẫn đến một tình trạng gây áp lực lên môi trường bởi các loại rau không bán được sẽ tạo ra chất thải thực phẩm gây mất an ninh lương thực, căng thẳng môi trường và lãng phí tài nguyên được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. 

Trước vấn đề đó, Phó giáo sư Kirsi Mikkonen và các đồng nghiệp đã phát triển một giải pháp dựa trên nghiên cứu có tên FreshTech cho phép làm chậm quá trình chín, vi khuẩn gây hư hỏng và chuyển màu của các sản phẩm rau củ.

Giải pháp FreshTech được hiện thực hóa thành một miếng đệm sinh học giá thành rẻ có chức năng như một phần của bao bì giúp hấp thụ độ ẩm và giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn.

Các nhà khoa học đã phát minh thành công một miếng đệm sinh học có thể kéo dài thời gian sử dụng rau củ

Trong tương lai, giải pháp kỹ thuật của chúng tôi có thể được kết hợp với các loại bao bì khác, chẳng hạn như nhựa. Mikkonen, Phó giáo sư giảng dạy tại Đại học Helsinki, cho biết nó có ứng dụng để thể trở thành nguyên liệu chế tạo các loại bao bì đóng gói chuyên dụng nhằm bảo quản nông sản tươi hiệu quả hơn.

Phó giáo sư cho biết: “Chúng tôi đã kết hợp nghiên cứu vật liệu với nghiên cứu phát triển vật liệu đóng gói và sử dụng phụ phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm”. Mặc dù bản thân bao bì gây ô nhiễm môi trường, nhưng lượng chất thải bao bì sẽ nhỏ hơn đáng kể so với chất thải thực phẩm được thải ra khi không được bảo quản đúng cách.

Nghiên cứu bền bỉ là điều đã cho phép FreshTech tiến tới giai đoạn này. Mikkonen nhấn mạnh nếu không có chuyên môn cơ bản toàn diện thì toàn bộ ý tưởng FreshTech sẽ không ra đời ngay từ đầu, cũng như không thể phát triển nó hơn nữa.

Sau khi làm rõ ý tưởng của họ về tiềm năng ứng dụng của FreshTech, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thúc đẩy nó theo hướng thương mại hóa với sự trợ giúp của Công ty TNHH Dịch vụ Đổi mới Helsinki. Ban đầu, hồ sơ đăng ký bằng sáng chế đã được gửi đi. Các khoản tài trợ cho nghiên cứu doanh nghiệp được lấy từ quỹ Business Phần Lan đồng thời các công việc đang được thực hiện với sự hỗ trợ tài trợ của Quỹ Phát triển Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan.

Kirsi Mikkonen tiết lộ: “Hiện tại, chúng tôi đang mở tất cả các chương trình thương mại hóa. Sau này, chúng tôi có thể thành lập doanh nghiệp hoặc cấp phép sáng chế của mình cho một bên thứ ba” .

Hiện tại, giải pháp đang được thử nghiệm trên quả mọng tươi và thích ứng với sản xuất quy mô công nghiệp. Mục tiêu của Mikkonen ban đầu là tạo ra các vật liệu bảo quản từ các giai đoạn đầu của chuỗi sản xuất rau để bày bán trong cửa hàng, tiếp đó, nhóm nghiên cứu cũng sẽ điều chỉnh để sản xuất các vật liệu bảo quản rau củ tươi sử dụng tại nhà.

https://vietq.vn/ (vny)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ