SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Vốn đầu tư vào startup Việt giảm 49% trong quý 1/2023
Đây không phải là thông tin bất ngờ khi kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn biến động trong bối cảnh hậu COVID-19 và chịu ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn chung của kinh tế toàn cầu.

Tổng số tiền đầu tư vào khởi nghiệp tại Việt Nam hằng quý. Ảnh: Tracxn / TechinAsia

Theo báo cáo công nghệ mới đây do Tracxn công bố, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được tổng cộng 40,6 triệu USD trong quý 1/2023 – thấp hơn 49% so với cùng kỳ năm 2022. Tất cả hoạt động tài trợ này đều diễn ra ở TPHCM và Hà Nội, và những nhà đầu tư tích cực nhất trong quý đó là Touchstone Partners, Resolution Ventures và UOB.

Báo cáo cho biết thêm, trong những năm qua, nguồn vốn rót vào startup ở Việt Nam liên tục tăng, thậm chí đạt kỷ lục trong quý IV năm 2021, nhưng kể từ đó nó có xu hướng giảm - khi thị trường suy thoái. Mặc dù vậy, ít nhất vốn đầu tư trong quý 1/2023 vẫn cao hơn 40% so với quý 4/2022.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư giai đoạn đầu đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà đầu tư hiện đã thận trọng hơn, có xu hướng hỗ trợ các công ty hiện có trong danh mục thay vì đánh cược vào những gương mặt mới. Đồng thời, nhà đầu tư cũng xem xét nghiêm túc khả năng sinh lời của doanh nghiệp để thoái vốn.

Trong bối cảnh suy thoái, startup không thể giữ nguyên cách tiêu tiền như trước kia. Thực tế cho thấy, không ít startup đã rơi vào “đường cùng” do cạn vốn. Tiêu biểu trong số đó là Propzy - một trong những nền tảng giao dịch bất động sản ứng dụng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Giữa năm 2020, Propzy vẫn gọi được 25 triệu USD vốn đầu tư, nhưng với tốc độ “đốt tiền” quá nhanh, chỉ sau hai năm, họ đã phải đóng cửa. Đây là kết cục không thể tránh khỏi sau nhiều năm thua lỗ liên tục, kết hợp với việc không thể huy động vốn do những khó khăn và biến động trên thị trường.

Tracxn cho biết nền kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn biến động trong bối cảnh hậu COVID-19 và những bất ổn chính trị trên toàn thế giới. Việt Nam không có kỳ lân mới nào xuất hiện kể từ quý 4 năm 2021.

www.khoahocphattrien.vn (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ