SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Rủi ro an toàn sinh học nhập khẩu cá tầm sống để nuôi trồng thủy sản
Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/SAU/1304, Tổ chức Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng Saudi (SASO) thông báo Dự thảo Phân tích rủi ro an toàn sinh học nhập khẩu cá tầm sống để nuôi trồng thủy sản (cá tầm BIRA).

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp của Chính phủ Úc đã công bố dự thảo báo cáo phân tích rủi ro nhập khẩu an toàn sinh học đối với cá tầm sống để nuôi trồng thủy sản (cá tầm BIRA) để lấy ý kiến.

Dự thảo báo cáo BIRA đề xuất rằng các loài Acipenser và Huso được phép nhập khẩu vào Úc, miễn là chúng tuân thủ an toàn sinh học thích hợp. Các biện pháp này bao được mời đưa ra nhận xét về dự thảo báo cáo BIRA gồm tìm nguồn cung ứng từ các đàn an toàn dịch bệnh, kiểm dịch trước và sau khi xuất khẩu, xử lý ký sinh trùng, khử trùng trứng và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh. BIRA về cá tầm đánh giá các rủi ro về an toàn sinh học liên quan đến việc nhập khẩu cá tầm sống (các loài Acipenser và Huso) từ tất cả các quốc gia để nuôi trồng thủy sản.

 Ảnh minh họa. 

Bảng điều khiển bên Dự thảo báo cáo BIRA đề xuất rằng các loài Acipenser và Huso được phép nhập khẩu vào Úc, miễn là chúng tuân thủ an toàn sinh học thích hợp. Các biện pháp này bao gồm tìm nguồn cung ứng từ các đàn an toàn dịch bệnh, kiểm dịch trước và sau khi xuất khẩu, xử lý ký sinh trùng, khử trùng trứng và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh. Các đối tác thương mại cho đến ngày 11 tháng 9 năm 2023 (thời hạn nhận xét 60 ngày). Bộ sẽ xem xét cẩn thận tất cả các ý kiến trong khi chuẩn bị báo cáo BIRA tạm thời. Mục đích của thông báo là bảo đảm sức khoẻ động vật.

Đồng thời, theo tin cảnh báo số G/SPS/N/THA/667, Cục Phát triển gia súc Thái Lan thông báo dự thảo Lệnh của DLD về việc tạm thời đình chỉ nhập khẩu hoặc quá cảnh gia cầm sống và xác gia cầm từ Ba Lan để ngăn chặn sự lây lan của Cúm gia cầm gây bệnh cao (Subtype H5N1).

Theo thông báo của Công báo Chính phủ ngày 18 tháng 4 năm 2023, việc đình chỉ nhập khẩu hoặc quá cảnh gia cầm sống và xác gia cầm từ Ba Lan kể từ ngày 18 tháng 4 năm 2023 đã hết hiệu lực vào ngày 17 tháng 7 năm 2023. Tuy nhiên, WOAH đã báo cáo về sự bùng phát của Dịch cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao. Cúm (HPAI) trong khu vực của Ba Lan. Do đó, Thái Lan cần ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) vào nước này. Theo Đạo luật Dịch tễ Động vật B.E. 2558 (2015), việc nhập khẩu hoặc quá cảnh gia cầm sống và thân thịt gia cầm từ Ba Lan tạm thời bị đình chỉ trong thời gian 90 ngày kể từ ngày đăng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan (4 tháng 8 năm 2023). Mục đích của thông báo này nhằm tăng cường biện pháp khẩn cấp này nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước.

https://vietq.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ