SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tuần lễ An ninh mạng quốc tế Singapore 2023: Xây dựng lòng tin và an ninh trong trật tự kỹ thuật số mới nổi
Tại Tuần lễ An ninh mạng quốc tế 2023, Singapore chia sẻ quan điểm rằng không gian mạng phải mở, an toàn, ổn định, dễ tiếp cận, hòa bình và có thể tương tác.

Tuần lễ An ninh mạng quốc tế Singapore năm 2023 là năm thứ 8 sự kiện quy mô này được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, quan chức cấp chính phủ phụ trách an ninh mạng, các doanh nghiệp cùng nhiều chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới về các lĩnh vực kỹ thuật số.

Tuần lễ An ninh mạng quốc tế Singapore năm nay diễn ra với chủ đề "Xây dựng lòng tin và an ninh trong Trật tự kỹ thuật số mới nổi".

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Singapore, Heng Swee Keat nêu rõ, bên cạnh những thành tựu to lớn mang mà cách mạng kỹ thuật số mang lại thì còn phát sinh một số lo ngại về tin tức giả, hành vi lừa đảo, tấn công mạng và những vấn đề sâu sắc hơn về đạo đức, quyền riêng tư và quản trị.

Singapore chia sẻ quan điểm của nhiều quốc gia và tổ chức rằng, không gian mạng phải mở, an toàn, ổn định, dễ tiếp cận, hòa bình và có thể tương tác.

"Để đạt được điều này, chúng ta phải chủ động định hình trật tự kỹ thuật số mới nổi bằng cách: thúc đẩy quan hệ đối tác xuyên biên giới và xuyên ngành; phát triển các quy tắc và chuẩn mực hành vi chung để hỗ trợ lĩnh vực kỹ thuật số; xây dựng năng lực toàn diện để bảo vệ chống lại các tác hại và mối đe dọa" - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore cho biết.

Hướng tới mục tiêu này, trong khuôn khổ tuần lễ an ninh mạng quốc tế Singapore diễn ra loạt các hội nghị cấp cao về chính sách và chuyên đề an ninh mạng, là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và chuyên gia thảo luận nhiều vấn đề thiết thực như an ninh mạng cho doanh nghiệp, vai trò phụ nữ trong an ninh mạng, vấn đề mã độc đòi tiền chuộc, bảo mật điện thoại, bảo mật thiết bị IoT…

Song song với các hội thảo là triển lãm Govware, quy tụ các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới đến giới thiệu về các giải pháp an ninh mạng mới nhất của mình. Nội bật về xu hướng bảo mật năm nay các giải pháp an ninh mạng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Ông Shashwath Hegde - Trưởng nhóm An ninh mạng của Google Cloud - cho biết: "Chúng tôi mang tới bộ giải pháp nền tảng AI mà dựa vào đó, khách hàng có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng AI tổng quát. Một số trong số ứng dụng này cũng có thể được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cũng như cho an ninh mạng".

Ông Chin Keng Lim - Giám đốc Chiến lược của F5 - cho rằng: "Trí tuệ nhân tạo AI đang trở nên dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Do vậy, giờ là cuộc đối đầu AI của tội phạm mạng và AI người bảo vệ mạng. Vì vậy, xu hướng này tiếp tục phát triển và chúng ta cần phải làm tốt hơn, luôn dẫn đầu và nghiên cứu cũng như phát hiện mối đe dọa là rất quan trọng để chúng ta có thể đi trước tội phạm mạng".

Cũng trong khuôn khổ tuần lễ an ninh mạng còn chứng kiến một số hoạt động thực chiến - cuộc thi hacker mũ trắng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật và diễn tập an ninh mạng ASEAN.

https://vtv.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ