SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thay đổi tư duy để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở
Ngày 25/10, tại Công viên phần mềm Quang Trung, Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra Ngày Đổi mới sáng tạo mở với chủ đề “TechTraverse 2023 - Nơi công nghệ gặp gỡ ngành công nghiệp”.

Trưng bày các sản phẩm công nghệ tại Ngày Đổi mới sáng tạo mở.

Sự kiện do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Viện Đổi mới sáng tạo Mở và doanh nhân công nghệ (OITI), Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL)… tổ chức.

Theo Ban tổ chức, Ngày Đổi mới sáng tạo mở hướng đến việc thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ và các ngành truyền thống thông qua thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, hợp tác quốc tế và chiến lược phát triển bền vững.

Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2023 cho thấy, nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các tập đoàn kinh tế lớn còn hạn chế.

Do đó, các tập đoàn lớn có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp thông qua đầu tư tài chính hoặc các hình thức khác.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu tại Ngày Đổi mới sáng tạo mở.

Các chuyên gia cho rằng, thực tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp vốn linh hoạt, thường đi đầu trong việc đưa ra giải pháp, công nghệ mới nhưng thiếu thị trường. Trong khi các tập đoàn lớn đang nhận thấy các khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) nội bộ không hiệu quả như kỳ vọng.

Phát biểu tại Ngày Đổi mới sáng tạo mở, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho rằng, để phát triển mô hình đổi mới sáng tạo mở, ở giai đoạn ban đầu, điểm nghẽn lớn mà chúng ta cần phải vượt qua là tư duy mở và niềm tin.

Tư duy mở để các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với nhau, và niềm tin để đi đến hành động. Điều cốt lõi là có những người tiên phong, câu chuyện điển hình, thực hành tốt để làm bệ phóng cho tư duy và niềm tin này phát triển.

Cũng theo ông Phạm Hồng Quất, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đồng hành trong việc xây dựng chiến lược, định hướng phát triển mô hình đổi mới sáng tạo mở, thu hút các đối tác trong nước và quốc tế tham gia xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của tập đoàn, liên kết với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Các chuyên gia thảo luận tại Ngày Đổi mới sáng tạo mở.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang đặt ra nhiều thách thức, và Ngày Đổi mới sáng tạo mở hướng tới phát triển bền vững.

Đây là bước đầu tiên nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu làm cầu nối giữa đơn vị ra đề bài như các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương với các đơn vị giải đề là doanh nghiệp khởi nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học…

Diễn ra trong 2 ngày, 25 và 26/10, TechTraverse 2023 đề cập đến 6 chủ đề: Đổi mới sáng tạo gắn với ESG kinh doanh bền vững; Đổi mới sáng tạo mở tập đoàn và Startup; Chuyển đổi số dịch chuyển xanh trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng; Logistic và thương mại điện tử xanh; Nền kinh tế đại dương bền vững; Nông nghiệp thông minh và công nghệ thực phẩm.

https://nhandan.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ