SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Việt Nam tham gia khóa đào tạo về kiểm định đồng hồ xăng dầu tại Indonesia
Trong khuôn khổ dự án tăng cường cơ sở hạ tầng, chất lượng của Viện Vật lý kỹ thuật Đức (PTB) cho các nước trong khối ASIAN, từ ngày 30/10/2023 đến 03/11/2023, Viện Đo lường Việt Nam cùng Vụ Đo lường đã tham gia khóa đào tạo kiểm định đồng hồ xăng dầu sử dụng bình chuẩn kim loại.

Khóa đào tạo được tổ chức tại Tổng cục Đo lường Indonesia - DOM. Tham gia khóa đào tạo là hơn 30 thành viên đến từ các Viện Đo lường Quốc gia – NMI, các tổ chức đo lường pháp quyền của 10 nước trong khối ASEAN. Về phía đại diện PTB cũng có các chuyên gia đo lường tham gia dưới hình thức trực tuyến.

Hiện nay, các quốc gia thành viên trong ASEAN đang nỗ lực hội nhập kinh tế, tạo điều kiện cho sự tự do lưu thông hàng hóa và dịch vụ cũng như nguồn vốn và thị trường lao động. Một điều kiện tiên quyết cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ là phải tuân thủ tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật đã thỏa thuận dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng chất lượng. Về cơ bản hạ tầng chất lượng bao gồm tất cả các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật, đo lường, chứng nhận, kiểm định và thử nghiệm.

Nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực ASEAN trong việc phát triển hạ tầng chất lượng, Chính phủ CHLB Đức, trực tiếp là Viện Vật lý kỹ thuật Đức – PTB đã tài trợ các dự án tập trung trên 4 lĩnh vực chính là tiêu chuẩn, chứng nhận, đánh giá sự phù hợp, đo lường pháp quyền và sản phẩm, thực phẩm.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường Indonesia nhấn mạnh vai trò quan trọng của đo lường pháp quyền trong nền tảng cơ sở hạ tầng chất lượng chung. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới đại diện các nước khi chọn Indonesia là quốc gia đại diện tổ chức khóa đào tạo.

Ông cũng bày tỏ mong muốn khóa học sẽ là nền tảng thúc đẩy triển khai các hoạt động đo lường pháp quyền khác trong thời gian sắp tới giữa các nước trong khối ASEAN vì mục tiêu một ASEAN vững mạnh. Thông qua khóa đào tạo, các thành viên có cơ hội học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong sử dụng bình chuẩn kim loại để tiến hành kiểm định đồng hồ xăng dầu ở mỗi quốc gia trong khu vực.

Ngoài các buổi trao đổi, thành viên tham gia cũng được thực hành thực tế trên hệ thống kiểm định đồng hồ xăng dầu đặt tại Tổng cục Đo lường Indonesia. Thông qua hệ thống bơm và nguồn là bể chứa 80 m3korosence, hệ thống kiểm định có thể vận hành tới lưu lượng kiểm định lớn nhất là 180 m3/h. Với lưu lượng này, hệ thống có thể đáp ứng kiểm định hầu hết các đồng hồ xăng dầu, chủ yếu là đồng hồ PD, tại Indonesia.

Khóa đào tạo là cơ hội tốt để các thành viên tham gia có thể hiểu được nguyên lý đo cơ bản của các loại đồng hồ xăng dầu; cập nhật những thay đổi mới trong OIML R117; phương pháp hiệu chuẩn bình chuẩn kim loại; cách thức kiểm định đồng hồ xăng dầu trên hệ thống cụ thể.

Kết thúc khóa đào tạo, đại diện PTB gửi lời chúc mừng tới các thành viên đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo đề ra và bày tỏ mong muốn có thể sử dụng kiến thức đã được đào tạo góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động đo lường pháp quyền tại mỗi nước trong khu vực AESAN. Đồng thời, đại diện Tổng cục Đo lường Indonesia tổng kết và phát chứng chỉ cho các thành viên hoàn thành khóa đào tạo.

Nguyễn Xuân Thái

https://vietq.vn/ (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ