SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu chẩn đoán, phân loại u lympho dạ dày - ruột bằng mô bệnh học và hóa mô miễn dịch

[15/01/2024 16:29]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Duy Thịnh, Tạ Văn Tờ, Nguyễn Trần Bảo Song, Ngô Quý Trân, Trần Thị Nam Phương, Lê Vĩ, Trần Thị Hoàng Liên, Đặng Công Thuận thực hiện nhằm Khảo sát vai trò mô bệnh học, hóa mô miễn dịch chẩn đoán, phân loại các lympho dạ dày - ruột.

Ảnh minh họa

Phân loại hiện nay của WHO có nhiều bổ sung quan trọng về mô học và tế bào cho u lympho dạ dày - ruột.

Nghiên cứu cắt ngang trên 141 bệnh nhân được chẩn đoán lympho dạ dày - ruột tại ba bệnh viện. Đặc điểm mô bệnh học được phân tích và kết hợp với hóa mô miễn dịch để phân típ theo phân loại của WHO 2019.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 90,8% u lympho dạ dày - ruột có biểu hiện lympho ác tính trên mô bệnh học. Típ thường gặp nhất là u lympho tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL) trong đó dưới típ tế bào B hoạt hóa (ABC) chiếm 54%, dưới típ giống tế bào B tâm mầm chiếm 46%. Đứng thứ hai là u lympho liên kết niêm mạc (MALT lymphoma) chiếm tỉ lệ 24%, tiếp đến là u lympho tế bào áo nang chiếm tỉ lệ 10,6%. Mô bệnh học có thể định hướng phân loại cho hai típ DLBCL và MALT với độ nhạy 32% và 29%. Dựa vào biểu hiện mô bệnh học cho định hướng phân loại loại u này vẫn là một thách thức. Khi kết hợp mô bệnh học và hóa mô miễn dịch giúp phân loại được phần lớn các típ u lympho dạ dày ruột.

Tạp chí Y dược Huế, tập 13 (05)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ