SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thu giữ khí nhà kính với sự trợ giúp của ánh sáng

[16/01/2024 08:28]

Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đang phát triển một phương pháp mới để loại bỏ CO2 khỏi khí quyển, có liên quan đến các phân tử trở nên có tính axit khi tiếp xúc với ánh sáng. Quy trình mới đòi hỏi ít năng lượng hơn so với các công nghệ thông thường.

Nếu chúng ta muốn làm chậm sự nóng lên toàn cầu, chúng ta cần giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính. Trong số những điều khác, chúng ta cần phải làm việc mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, chỉ giảm phát thải sẽ không đủ để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Chúng ta cũng phải thu giữ một lượng lớn khí nhà kính CO2 từ khí quyển và lưu giữ nó vĩnh viễn dưới lòng đất hoặc sử dụng nó làm nguyên liệu trung hòa carbon trong công nghiệp. Thật không may, các công nghệ thu hồi carbon hiện nay đòi hỏi rất nhiều năng lượng và chi phí cao.

Đó là lý do các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich phát triển một phương pháp mới sử dụng ánh sáng. Với quá trình này, trong tương lai, năng lượng cần thiết để thu giữ carbon từ mặt trời.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài