SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Lối sống lành mạnh: 5 chìa khóa để sống lâu hơn

[25/01/2024 15:42]

Làm thế nào mà Hoa Kỳ chi nhiều tiền nhất cho việc chăm sóc sức khỏe nhưng vẫn có tuổi thọ thấp nhất trong tất cả các quốc gia phát triển?

Lối sống lành mạnh và tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard đã thực hiện một nghiên cứu lớn về tác động của thói quen sức khỏe đến tuổi thọ, sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe (NHS) và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia sức khỏe  (HPFS) nổi tiếng. Điều này có nghĩa là họ có dữ liệu về một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian rất dài. NHS bao gồm hơn 78.000 phụ nữ và theo dõi họ từ năm 1980 đến năm 2014. HPFS bao gồm hơn 40.000 nam giới và theo dõi họ từ năm 1986 đến năm 2014. Con số này bao gồm hơn 120.000 người tham gia, 34 năm dữ liệu đối với phụ nữ và 28 năm dữ liệu đối với nam.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu NHS và HPFS về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể, hút thuốc và uống rượu được thu thập từ các bảng câu hỏi được xác thực và quản lý thường xuyên.

Liệu một lối sống lành mạnh có tạo nên sự khác biệt?

Những thói quen lành mạnh lại tạo nên sự khác biệt lớn. Theo phân tích này, những người đáp ứng được cả 5 thói quen này sẽ sống lâu hơn đáng kể so với những người không có: 14 tuổi đối với phụ nữ và 12 năm đối với nam giới (nếu họ có những thói quen này ở tuổi 50). Những người không có những thói quen này có nhiều khả năng chết sớm vì ung thư hoặc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán tuổi thọ bằng bao nhiêu thói quen lành mạnh mà mọi người có. Chỉ một thói quen lành mạnh (và thói quen nào không quan trọng)…  kéo dài tuổi thọ thêm hai năm ở nam và nữ. Không có gì ngạc nhiên khi con người càng có nhiều thói quen lành mạnh thì tuổi thọ của họ càng dài. 

Một nghiên cứu năm 2017 sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe và Hưu trí cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên có cân nặng bình thường, chưa bao giờ hút thuốc và uống rượu điều độ sẽ sống lâu hơn trung bình thêm 7 năm. Một phân tích lớn năm 2012 của 15 nghiên cứu quốc tế bao gồm hơn 500.000 người tham gia cho thấy hơn một nửa số ca tử vong sớm là do các yếu tố lối sống không lành mạnh như chế độ ăn uống kém, ít vận động, béo phì, uống quá nhiều rượu và hút thuốc. 

Vậy vấn đề (lớn) của chúng ta là gì?

Như các tác giả của nghiên cứu này đã chỉ ra, ở Mỹ, người ta có xu hướng chi tiêu quá mức vào việc phát triển các loại thuốc ưa thích và các phương pháp điều trị bệnh khác hơn là cố gắng ngăn ngừa chúng. Đây là một vấn đề lớn.

Các chuyên gia đã gợi ý rằng cách tốt nhất để giúp mọi người thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và thay đổi lối sống là ở cấp độ dân số, quy mô lớn, thông qua các nỗ lực y tế công cộng và thay đổi chính sách. (Giống như luật về mũ bảo hiểm xe máy và thắt dây an toàn…). 

Tất nhiên, có rất nhiều phản đối từ ngành công nghiệp lớn về điều đó. Nếu chúng ta có những hướng dẫn và luật pháp giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn thì các công ty lớn sẽ không bán được nhiều đồ ăn nhanh, khoai tây chiên và nước ngọt như vậy. 

https://www.health.harvard.edu
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài