SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chặn protein quan trọng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer

[21/02/2024 10:49]

Các nhà nghiên cứu tại Cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado đã phát hiện ra rằng việc ức chế một loại protein quan trọng có thể ngăn chặn sự phá hủy các khớp thần kinh và gai đốt sống thường thấy ở bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eNeuro.

 

Các nhà nghiên cứu, sử dụng tế bào thần kinh của loài gặm nhấm, đã phát hiện ra rằng việc nhắm mục tiêu một loại protein có tên Mdm2 bằng một loại thuốc trị ung thư thử nghiệm có tên là nutlin đã ngăn chặn các peptide amyloid-β gây độc thần kinh tích tụ ở bệnh Alzheimer (AD) do các khớp thần kinh bị cắt tỉa quá mức.

Suy giảm nhận thức liên quan đến AD có liên quan đến gai cột sống và mất khớp thần kinh bị kích thích, đặc biệt là ở vùng hải mã.

Việc cắt bỏ các khớp thần kinh đuôi gai dư thừa là điều bình thường ở não sau sinh nhưng có thể tăng tốc bất thường ở AD, gây mất trí nhớ và khả năng học tập.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phần lớn nghiên cứu về liệu pháp AD có xu hướng tập trung vào việc loại bỏ các mảng amyloid trong não.

Bước tiếp theo là xác định xem liệu chúng có thể ngăn chặn sự tiến triển của AD ở mô hình động vật hay không. Nếu vậy, các thử nghiệm trên người có thể xảy ra trong tương lai. Các loại thuốc nhắm vào Mdm2 đã được phát triển và đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh ung thư nhưng vẫn cần được FDA chấp thuận.

https://phys.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ