[02/06/2010 14:43]

Ngày 27/05/2010, tại Trà Vinh, Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo “Liên kết đẩy mạnh hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội Vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ KH&CN, Lãnh đạo UBND các Tỉnh, Thành phố, Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật trong Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL); Đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; các Viện, Trường, các tổ chức KH&CN lớn, các Doanh nghiệp KH&CN, Doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động KH&CN có đóng góp cho Vùng ĐBSCL.

Hội thảo nhằm liên kết các hoạt động KH&CN thực hiện Nghị quyết 24/2008/NQ-CP ngày 28/10/2008 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TƯ (ngày 05/08/2008) Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; thực hiện nội dung thông báo kết luận số 234-TB/TƯ của Bộ chính trị ngày 01/04/2009 về báo cáo kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) về KH&CN và nhiệm vụ, giải pháp phát triển KH&CN từ nay đến năm 2020.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và trao đổi về 11 báo cáo, tham luận của các Sở KH&CN, các Viện nghiên cứu có những thành tựu và đóng góp quan trọng trong hoạt động KH&CN phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân nhấn mạnh: Để ĐBSCL phát triển bền vững về nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay, cần phải gắn phát triển kết cấu hạ tầng với phát triển KH&CN, chú trọng đúng mức việc phát triển nguồn nhân lực; tăng cường liên kết chặt chẽ “bốn nhà” (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp), đa dạng hóa ngành nghề, khắc phục tình trạng “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa” do thiếu quy hoạch đúng đắn…Bộ KH&CN đề nghị các đại biểu dự Hội thảo đưa ra các phân tích, các khuyến nghị, để Bộ KH&CN cùng với các Bộ, Ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở ĐBSCL.