SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÀ NHÃN HÀNG HÓA SẢN PHẨM ĐIỆN – ĐIỆN TỬ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2013
Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Cần Thơ đã tổ chức đợt kiểm tra tổ chức đợt kiểm tra chuyên đề chất lượng và nhãn hàng hóa đối với sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, Chi cục Quản lý Thị trường thành phố Cần Thơ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ - Công an thành phố Cần Thơ (PC46) và Cán bộ phòng Kinh tế các quận huyện để tiến hành kiểm tra.
Qua kiểm tra 22 cơ sở kinh doanh sản phẩm điện, điện tử Đoàn đã phát hiện 14/22 cơ sở có sản phẩm ghi nhãn hàng hóa chưa đầy đủ theo quy định tại nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về Nhãn hàng hóa, các vi phạm về nhãn thường gặp là: không có thông tin ngày sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thông tin cảnh báo an toàn; 08/22 cơ sở có sản phẩm chưa gắn dấu hợp quy CR như: ấm đun siêu tốc, siêu nấu thuốc, bàn ủi... chủ yếu là hàng tồn trong thời gian dài với số lượng ít. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở ngừng bày bán các sản phẩm điện, điện tử thiếu thông tin trên nhãn hàng hóa, không gắn dấu hợp quy CR đồng thời liên hệ nhà cung cấp để đổi trả lại những sản phảm không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra đã lấy 13 mẫu điện, điện tử để kiểm tra chất lượng các chỉ tiêu trọng điểm liên quan đến độ an toàn điện. Kết quả: tất cả 13 mẫu đều đạt chất lượng theo quy định tại QCVN 4: 2009/BKHCN – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử.

Qua đợt kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh đã có thói quen yêu cầu nhà phân phối cung cấp hồ sơ chứng nhận hợp quy liên quan đến hàng hóa, phần nhiều các cơ sở đều nắm được thông tin các sản phẩm điện, điện tử bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Cần Thơ sẽ tiếp tục kiểm tra, phối hợp kiểm tra để quản lý tốt mặt hàng điện, điện tử trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ