SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

20 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2013

[12/03/2014 07:53]

Sáng 11/3, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức buổi họp báo về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2013.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Đây là giải thưởng góp phần nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, xây dựng văn hóa, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước…

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh cho biết, căn cứ vào kết quả đánh giá, thẩm định và đề xuất của Hội đồng quốc gia và trên cơ sở ý kiến hiệp y của UBND các tỉnh, thành phố, cũng như đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 10/3/2014 về việc trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2013 cho 82 doanh nghiệp. Trong đó, 20 doanh nghiệp được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, 62 doanh nghiệp được trao Giải Bạc Chất lượng Quốc gia. 

Cũng trong năm 2013, đã có 02 doanh nghiệp Việt Nam được Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA), bao gồm: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank và Công ty Cổ phần Traphaco.

Năm 2013 là năm thứ năm Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai thành công GTCLQG trên cơ sở nền tảng và các kết quả hoạt động liên tục trong suốt 13 năm (từ 1996 đến 2008) của Giải thưởng Chất lượng Việt Nam.

GTCLQG của Việt Nam được thiết lập từ năm 2009 trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Hoa Kỳ, đã được nhiều nước trên thế giới coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành giải thưởng chất lượng quốc gia của mình. GTCLQG Việt Nam cũng nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) thiết lập.

Các doanh nghiệp tham gia được đánh giá theo 7 tiêu chí của GTCLQG đối với từng loại hình doanh nghiệp và theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm. Tổng số điểm tối đa của 7 tiêu chí là 1000 điểm. Doanh nghiệp được xét tặng GTCLQG phải có số điểm từ 600 điểm trở lên. Doanh nghiệp được xét Giải Vàng Chất lượng Việt Nam phải có số điểm từ 800 điểm trở lên.

Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được xét tặng cho các doanh nghiệp xuất sắc nhất theo tuyển chọn của Hội đồng Quốc gia trong số các doanh nghiệp đạt GTCLQG. Giải Vàng Chất lượng Quốc gia có số lượng tối đa là 20 giải cho cả 4 loại hình doanh nghiệp.

Việc đánh giá và tuyển chọn GTCLQG được tiến hành theo 2 cấp: Cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (Hội đồng sơ tuyển) và cấp quốc gia (Hội đồng quốc gia). Hội đồng quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định thành lập theo đề nghị của Tổng cục TCĐLCL.

Hội đồng quốc gia quyết định danh sách các doanh nghiệp đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG. Những doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia hằng năm sẽ được Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 

Lễ trao giải cho các doanh nghiệp sẽ diễn ra tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội vào ngày 16/3 tới.

truyenthongkhoahoc.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài