71 doanh nghiệp tham dự Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2014

[22/10/2014 10:28]

Đây là số lượng doanh nghiệp mà Ban tổ chức thông báo tại Phiên họp Hội đồng Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG) lần thứ nhất năm 2014 vừa diễn ra ngày 23/9 tại Hà Nội.

Toàn cảnh Phiên họp Hội đồng GTCLQG lần thứ nhất năm 2014

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh - Chủ tịch Hội đồng GTCLQG đánh giá cao các ý kiến, góp ý của các thành viên Hội đồng, điều này có ý nghĩa và tác động rất lớn đối với các hoạt động của các DN. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng mong muốn tiếp tục nhận được những kiến nghị, giải pháp mới nhằm thu hút hơn nữa sự tham gia của các bộ, ban ngành từ TW tới địa phương cũng như công tác truyền thông đối với Giải thưởng.

Theo Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) Phó Đức Sơn - Thư ký thường trực Hội đồng, tính đến ngày 15/9/2014, cơ quan thường trực GTCLQG đã tiếp nhận được 71 hồ sơ doanh nghiệp (DN) đăng ký tham dự cùng kết quả đánh giá của 35 Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố. Trong đó, có 3 Hội đồng sơ tuyển (HĐST) được thành lập nhưng không lựa chọn được DN đủ điều kiện xét chọn trao GTCLQG năm 2014 bao gồm các tỉnh như: Bến Tre, Đắc Nông và Vĩnh Phúc.

Năm 2014, số lượng DN tham dự GTCLQG (theo số liệu báo cáo của HĐST) có trên 150 DN; số lượng DN được HĐST tiến hành xem xét, đánh giá tại hồ sơ và đánh giá tại DN là 89 DN của 38 tỉnh, thành phố; tổng số DN được HĐST đề xuất trao giải có 71 DN của 35 tỉnh, thành phố.
Theo đó, số lượng DN được đề xuất trao Giải vàng là 33 DN bao gồm: 16 DN sản xuất lớn, 10 DN sản xuất vừa và nhỏ, 01 dịch vụ lớn và 06 DN dịch vụ vừa và nhỏ; số DN được đề xuất trao Giải bạc có 38 DN bao gồm: 09 DN sản xuất lớn, 21 DN sản xuất vừa và nhỏ, 01 DN dịch vụ lớn và 07 DN dịch vụ vừa và nhỏ.

Cơ quan thường trực GTCLQG đã tiến hành thẩm định 70 hồ sơ DN được HĐST tỉnh, thành phố đề xuất trao giải. Về cơ bản, các hồ sơ tham dự của DN cũng như hồ sơ xem xét đánh giá tại HĐST tỉnh, thành phố đáp ứng đúng yêu cầu của GTCLQG.

Phần lớn các hồ sơ tham dự cần bổ sung, cung cấp thêm bằng chứng về kết quả quan trắc môi trường định kỳ trong các năm 2011 – 2014, xác nhận bổ sung việc hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách nhà nước và BHXH, BHYT đối với người lao động. Cơ quan thường trực GTCLQG đã thông báo cho HĐST và DN biết để kịp thời bổ sung trước ngày 30/9/2014.

Dự kiến, ngày 16/3/2015 tại Hà Nội sẽ diễn ra buổi họp báo công bố trao giải và Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 22/3/2015 tại Hà Nội.

Đối với các DN tham dự Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2014. Từ tháng 2 – 4/2014, cơ quan thường trực GTCLQG đã tiến hành xem xét, đánh giá và lập hồ sơ cho 03 DN trong số các DN đạt Giải vàng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ các năm 2012 – 20013 để đề cử tham dự Giải GPEA năm 2014 của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO). Ngày 15/7/2014, APQO đã chính thức công bố kết quả tham dự Giải thưởng GPEA năm 2014 đối với 03 DN Việt Nam đạt giải gồm: Giải nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Quân đội (TP Hà Nội), Giải nhì thuộc về Công ty CP Sài Gòn Phú Quốc (Kiên Giang) và Giải ba thuộc về Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam (Bắc Giang).

Được biết, Lễ trao giải sẽ được tổ chức từ ngày 23 – 26/11/2014 tại Kuala Lumpur (Ma-lai-xi-a) nhân dịp Hội nghị Chất lượng quốc tế lần thứ 20 do APQO phối hợp với Tổ chức Năng suất Ma-lai-xi-a tổ chức. Năm 2014 là năm thứ 14, Việt Nam tham dự Giải thưởng GPEA, tính đến nay đã có 34 lượt DN Việt Nam đạt Giải thưởng quốc tế này.