Tưng bừng đón nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam Cao Phong

[19/11/2014 09:08]

Sáng ngày 16/11/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình long trọng tổ chức Lễ đón nhận chỉ dẫn địa lý "Cao Phong" cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Buổi lễ đón nhận chỉ dẫn địa lý đã thực sự trở thành ngày hội của nhân dân vùng sản xuất cam Cao Phong.

Chi dan Dia ly Cam Cao Phng.jpg

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí Bùi Văn Tỉnh- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình, đồng chí Đỗ Hải Hồ- Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong, đại diện các vụ, viện nghiên cứu, các sở, ban, ngành trong tỉnh, lãnh đạo của Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh bạn, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học và đông đảo bà con nhân dân trong khu vực.

Theo định hướng và quyết tâm của tỉnh, trong những năm qua Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Hệ thống nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam xây dựng hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam Cao Phong. Ngày 05/11/2014 Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 3947/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Cao Phong" cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Đây là Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đầu tiên được cấp cho tỉnh Hòa Bình.

Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” bước đầu bảo hộ cho bốn giống cam là CS1, xã Đoài lùn, xã Đoài cao và cam Canh. Theo số liệu thống kê, hiện nay tổng diện tích trồng cam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vào khoảng 1.200 ha với sản lượng năm 2014 ước đạt trên 17.000 tấn. Nhờ kết quả của nhiều năm xây dựng, bảo tồn, lựa chọn và phục tráng nguồn gien quý của cây cam mà hệ số nhân giống của cây cam nhanh hơn, chất lượng tốt hơn, đem lại năng suất, giá trị kinh tế ngày càng cao, ước tính đạt tới 600 triệu đồng/ha.

Kế hoạch đến năm 2017, huyện Cao Phong duy trì diện tích cam vào khoảng 1.500 ha, sản lượng hằng năm đạt hơn 20.000 tấn, thu nhập bình quân đạt hơn 500 triệu đồng/ha. Cao Phong quyết tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng cam, cơ cấu giống hợp lý; đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất; tuyên truyền, tích cực quảng bá sản phẩm cam, quýt Cao Phong; quyết tâm xây dựng và giữ vững thương hiệu cam, quýt Cao Phong đã đạt được bằng niềm tin của người tiêu dùng đối với chất lượng sản phẩm.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam quả

MOST (nthieu)