“Hiến kế” xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ Việt Nam

[07/07/2015 10:33]

Đó là tinh thần chính của Hội nghị về xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ sẽ diễn ra từ ngày 17-19/6/2015 tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hội nghị do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức.

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý một số sản phẩm như cam, mật ong ở các địa phương là một hình thức phát triển tài sản trí tuệ.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam) cho biết: “Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2204/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015. Những năm qua, hoạt động xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ Việt Nam đã có nhiều chuyển biến, phát triển, song vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tại hội nghị lần này, chúng tôi sẽ sơ kết Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015 và góp ý kiến cho Dự thảo các văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020. HY vọng sẽ có nhiều ý kiến, đóng góp quý báu để “hiến kế” cho việc phát triển mạnh mẽ hơn nữa tài sản trí tuệ của của nước nhà”.

Theo khuôn khổ chương trình hội nghị, sẽ có nhiều tham luận, chuyên đề kinh nghiệm từ các cơ quan, đơn vị, địa phương về vấn đề phát triển tài sản trí tuệ như: Chuyên đề “Kinh nghiệm tổ chức triển khai và quản lý nhà nước về hoạt động sáng kiến” của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng và Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; chuyên đề “Đẩy mạnh hoạt động truyên truyền, đào tạo về SHTT” của Sở KH&CN tỉnh  Sơn La, Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai; báo cáo tóm tắt kết quả triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015 và dự thảo các nội dung Chương trình giai đoạn 2016-2020 của Trường Đại họcNgoại thương. Về phía các doanh nghiệp, cũng có nhiều tham luận như: Kế hoạch kinh doanh mặt hàng nông sản mang thương hiệu Việt Nam tại siêu thị VinMart từ tập đoàn VinGroup và nhu cầu hỗ trợ từ Cục Sở hữu Trí tuệ về vấn đề nguồn gốc, xuất sứ và sản phẩm được bảo hộ do tập đoàn Vingroup trình bày; kinh nghiệm quản lý chỉ dẫn địa lý, hoạt động Hiệp hội nước mắm Phú Quốc và đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý ra cộng đồng châu Âu; ngành thép Việt Nam, thực trạng hoạt động, dự báo tình hình phát triển và nhu cầu hỗ trợ bảo hộ, khai thác tài sản trí tuệ trong thời gian tới… Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu còn được tham quan trưng bày sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý, Nhãn hiệu tập thể và Nhãn hiệu chứng nhận của địa phương.