SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng từ 01/7/2018
Từ ngày 01/7/2016, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hành. Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong Thông tư 15/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ngày 25/8/2015 quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Tại buổi Họp báo thường kỳ Quý III/2015 do Bộ KH&CN tổ chức mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, một số doanh nghiệp đang thực hiện vận chuyển, kinh doanh xăng dầu đã có những phản ứng. Tuy nhiên, việc này bắt buộc phải thực hiện để tránh việc nhập lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu, đảm bảo chất lượng xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.   

Theo Thứ trưởng, đối với một nền thương mại sòng phẳng và hiện đại, việc xuất hóa đơn là đương nhiên. Không có một nước hiện đại nào mà khi bán hàng lại không xuất hóa đơn. Việc tất cả các cửa hàng xăng dầu, đến 01/7/2018 khi bán xăng phải xuất hóa đơn là việc phù hợp với quốc tế.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về chi phí in chứng từ, ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Bộ KH&CN cho rằng, chi phí cho việc này không lớn vì chỉ cần sử dụng máy in rất nhỏ. Trong khi đó, hiện nay không in chứng từ bán hàng nên nhiều đại lý bán xăng có thể nhập xăng ở rất nhiều nơi, thậm chí nhập lậu với số lượng lớn. Người tiêu dùng sẽ có bằng chứng để khởi kiện nếu như doanh nghiệp không cung cấp đúng cho họ.

Thông tư 15 gồm 05 chương, 31 điều quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và trình tự, thủ tục đăng ký cơ sở pha chế xăng dầu tại Việt Nam. Theo đó, hai nội dung chính Thông tư sẽ quy định cụ thể hai vấn đề về đo lường và chất lượng.

Cụ thể, đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu, thương nhân bán lẻ xăng dầu phải thực hiện các quy định: Từ ngày 01/7/2018, thương nhân bán kẻ xăng dầu có sử dụng cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng. Các thông tin bắt buộc in trên chứng từ bán hàng gồm: tên cơ sở bán hàng, địa chỉ; kiểu, ký hiệu, số serial của cột đo xăng dầu; phút, giờ, ngày, tháng, năm bán hàng; loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng số tiền xăng, dầu đã bán; sai số kết quả đo lượng xăng dầu không được vượt quá 1,5 lần giới hạn dương của sai số cho phép của phương tiện đo dùng để xác định lượng xăng dầu trong mua bán, thanh toán giữa các tổ chức, cá nhân; các bộ phận, chi tiết, chức năng của cột đo xăng dầu phải phù hợp với mẫu đã được phê duyệt; trường hợp kiểm định lần đầu tiên trước khi đưa vào sử dụng, các bộ phận, chi tiết của cột đo xăng dầu phải bảo đảm mới 100%; khi phát hiện kết quả đo của cột đo xăng dầu không đảm bảo yêu cầu theo quy định, thương nhân bán lẻ phải dừng việc sử dụng, tuyệt đối không tự ý tháo dỡ niêm phong, kẹp chì của cột đo xăng dầu. Thương nhân liên hệ và đề nghị bằng văn bản tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, cung cấp phương tiện đo để tiến hành sửa chữa, khắc phục đồng thời gửi tới Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và tổ chức đã kiểm định phương tiện đo.

Cùng với đó, các cầu dao, thiết bị đóng ngắt nguồn điện của các cột đo xăng dầu trong cửa hàng bán lẻ xăng dầu chỉ được lắp đặt tại một vị trí. Các công tắc điều khiển liên quan tới mạch điều khiển của cột đo xăng dầu không được lắp đặt ra bên ngoài cột. Không được phép sử dụng các phương tiện, thiết bị có thể tác động làm thay đổi các đặc tính kỹ thuật đo lường chính của cột đo xăng dầu; các ca đong, bình đong có dung tích 1 L, 2 L, 5 L, 10 L không phải thực hiện kiểm định định kỳ mà chỉ thực hiện kiểm định ban đầu, không bị móp méo, hư hỏng trong quá trình sử dụng.

www.truyenthongkhoahoc.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ