Đồng loạt diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

[19/05/2016 08:31]

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, ở Trung ương, Bộ ngành và địa phương đồng loạt diễn ra các hoạt động nhân ngày này.

Theo dòng sự kiện, vào ngày 26/4/2016, Hội đồng Anh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Bộ KH&CN tổ chức FameLab 2016 - Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ truyền thông khoa học.

Ngày 28/4/2016, Thanh tra Bộ KH&CN tổ chức Tổng kết chương trình 168 giai đoạn 2 với sự tham gia của 9 bộ ngành, địa phương.

Ngày 8/5/2016 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 và Lễ tôn vinh 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Trong các ngày từ 10-12/5/2016, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức chuỗi sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016”. Trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện này có 15 hội thảo với sự tham gia của gần 600 đại biểu, trong đó gồm 358 đại biểu quốc tế đến từ trên 40 quốc gia khác nhau và 230 đại biểu trong nước.

Ngày 11/5/2016, Vụ Khoa học xã hội và Tự nhiên – Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học: “Khoa học công nghệ phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các Khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam”.

Tiếp đến, trong các ngày từ 14-15/5/2016, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia  tổ chức Ngày hội STEM 2016 tại Hà Nội.

Hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, trong hai ngày 17 - 18/5 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng mở cửa các phòng thử nghiệm, kiểm định để doanh nghiệp và người dân thăm quan.

Theo đó, các Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1, 2, 3 (Quatest 1, Quatest 2, Quatest 3) và Viện Đo lường Việt Nam sẽ tiến hành hoạt động mở cửa phòng thí nghiệm, giới thiệu chuẩn đo lường.

Vào ngày 17/5, Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam năm 2016 với sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà khoa học. Còn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Lễ khai trương Cổng Thông tin KH&CN ngành Ngân hàng.

Vào ngày 16/5, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã gửi thư đến các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người làm KH&CN trong toàn ngành thông tin và truyền thông nhân Ngày KH&CN Việt Nam.

Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành Văn bản số 2058/BGDĐT-KHCNMT về tổ chức thực hiện Ngày KH&CN Việt Nam 18-5. Mục đích là nhằm tiếp tục biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Đặc biệt, vào chiều ngày 18/5/2016, Bộ KH&CN tổ chức lễ vinh danh các nhà khoa học với Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016. Được biết, ba nhà khoa học xuất sắc đã được Bộ trưởng Bộ KH&CN ký quyết định tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay.

Còn vào cuối tháng 5/216, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ dự kiến tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu phương pháp, quy trình xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ ở Việt Nam”.

Cũng theo dòng sự kiện kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2016, nhiều Bộ, ngành, địa phương đồng loạt hưởng ứng và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam.

Giới khoa học chọn ngày 18/5 bởi ngày này gắn với một sự kiện lịch sử vào ngày 18/5/1963. Đó là khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.

Trong lời nói ngắn gọn nêu trên, Hồ Chủ tịch đã chỉ rõ nguyên lý, mục tiêu và sứ mệnh cao cả của KH&CN. Lời dạy của Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam cho khoa học công nghệ Việt Nam trong suốt chặng đường bảo vệ và xây dựng đất nước hơn 50 năm qua.

Ngày KH&CN Việt Nam được chọn là ngày 18/5 hằng năm được Quốc hội Khóa XIII thông qua trong Luật KH&CN (sửa đổi) và được nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng công bố vào ngày 18/5/2014.

vietq.vn (ntbtra)