Tập huấn Nghiệp vụ thanh tra trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

[28/06/2016 08:42]

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, từ ngày 21-24/06/2016, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trường Quản lý KH&CN đã phối hợp với Sở KH&CN Quảng Bình tổ chức Khoá tập huấn Nghiệp vụ thanh tra trong lĩnh vực KH&CN tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đến dự khoá tập huấn có ông Trần Minh Dũng - Chánh thanh tra Bộ; Bà Đào Thị Ái Thi – Phó hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN; 08 giảng viên và đại diện lãnh đạo Sở; Thanh tra Sở; Chi cục tiêu chuẩn đo lường các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Khoá học tập huấn thu hút sự có mặt của trên 170 học viên tới tham dự. Nội dung khoá học tập trung vào 08 chuyên đề cơ bản: (i) Kỹ năng giao tiếp và văn hoá ứng xử trong hoạt động thanh tra; (ii) Những nội dung cơ bản trong hoạt động thanh tra nhiệm vụ KH&CN; (iii) Một số nội dung đổi mới trong quản lý tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước và vấn đề đặt ra trong hoạt động thanh tra; (iv) Những cơ sở pháp luật và kỹ thuật về đo lường, chất lượng, ghi nhãn trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; (v) Những cơ sở pháp luật và kỹ thuật đo lường trong hoạt động kinh doanh vàng; (vi) Nghiệp vụ thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; (vii) Thực hành xử lý các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hoá; (viii) Thanh tra KH&CN, những kết quả đạt được và một số nhiệm vụ trọng tâm. Đáng lưu ý, năm 2016 cũng là năm thứ 16 liên tiếp Bộ KH&CN chỉ đạo toàn ngành KH&CN triển khai cuộc Thanh tra chuyên đề diện rộng trên phạm vi toàn quốc.

Liên quan đến triển khai của thanh tra chuyên đề diện rộng 2016, Ông Đặng Quang Trung giảng viên đến từ Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhấn mạnh mục tiêu của cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2016; Những cơ sở pháp luật quan trọng và kỹ năng nghiệp vụ chính trong Thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Tại lớp tập huấn, nhiều vấn đề vướng mắc trong triển khai hoạt động Thanh tra, áp dụng văn bản pháp luật trong Thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực KH&CN được các học viên tham dự trao đổi, tranh luận sôi nổi và được Chánh Thanh tra Bộ KH&CN - Ông Trần Minh Dũng giải đáp để việc triển khai hoạt động Thanh tra chuyên ngành KH&CN được thực hiện thống nhất.

thanh tra 1.jpg

Ông trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ giải đáp các vướng mắc trong việc áp dụng văn bản pháp luật

thanh tra 2.jpg

Các học viên trao đổi và tranh luận các vấn đề vướng mắc

Đây là khoá học tập huấn thứ hai, nối tiếp khoá tập huấn được Thanh tra Bộ và trường Quản lý KH&CN phối hợp với Sở KH&CN Gia Lai tổ chức từ ngày 31/05-03/06/2016 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai./.
www.most.gov.vn(lntrang)