Huy động lực lượng khoa học trung ương giải quyết các vấn đề của TPHCM

[30/06/2016 14:15]

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với UBND TPHCM mới đây, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng thành phố đã làm rất tốt việc thực hiện cơ chế, chính sách KH&CN.

Trong đó đặc biệt là huy động nguồn lực xã hội hóa, áp dụng cơ chế đồng đầu tư đối với các dự án phát triển KH&CN. Tuy nhiên, thành phố cần có thêm các đột phá.

Bộ trưởng tâm đắc với chủ trương của TPHCM lấy KH&CN làm nền tảng để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững, tập trung đổi mới cơ chế quản lý, đầu tư đúng và trúng.

Trên tinh thần các kiến nghị của TPHCM, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN sẽ đồng hành với thành phố để phát triển số doanh nghiệp khởi nghiệp từ đổi mới sáng tạo, tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, coi TPHCM là nơi thí điểm, sau đó nhân rộng ra cả nước. Bộ trưởng cho rằng thành phố cần huy động tốt hơn nữa lực lượng khoa học trung ương trên địa bàn để giải quyết các vấn đề cụ thể của vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung vào 4 mục tiêu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong buổi làm việc: Xây dựng thành phố thông minh, năng động, hiện đại; phát huy vai trò trung tâm nguồn lực chất lượng cao; khẳng định vai trò điểm nhấn thu hút đầu tư và khởi nghiệp; hướng tới nền kinh tế thị trường hài hòa, bền vững.

Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM xây dựng cơ cấu kinh tế thông minh, lấy dịch vụ và công nghệ cao là mũi nhọn để phát triển toàn diện các giá trị sáng tạo trong từng sản phẩm, dịch vụ.

khoahocphattrien.vn (ntbtra)