SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
21/07/2023 10:35
Nghiên cứu nhằm khảo sát nồng độ anti thyroglobulin huyết tương trong theo dỗi người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có phẫu thuật kết hợp điều trị I-131 tại bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.
21/07/2023 10:32
Cây Bạc hà (Mentha arvensis L.) được xem là nguồn dược liệu quý, tiềm năng nhằm phát triển các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Nhu cầu về cây giống có chất lượng cao ngày càng gia tăng. Để giảm chi phí, vi sinh vật có khả năng kích thích sinh trưởng thực vật có thể được sử dụng trong nhân giống như một giải pháp bền vững. Vì vậy, trong nghiên cứu này, dịch lọc vi khuẩn Bacilllus amyloliquefaciens EK2 với nồng độ IAA 1 – 5 mg/l đã được sử dụng để kích thích sự sinh trưởng của cây Bạc hà trong điều kiện in vitro.
21/07/2023 10:25
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong cây trồng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người do độc tính của chúng hoặc bị phá vỡ và chuyển thành chất ít độc hơn. Nghiên cứu này đã tiến hành xác định đồng thời mười hợp chất của carbamate trong các mẫu bắp cải được trồng trong khu vực nông nghiệp ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
21/07/2023 10:24
Nhóm ngành nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản (CBTS) đem lại nguồn lợi lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Hiện tại, thủy sản nước ta nằm trong nhóm các quốc gia có giá trị xuất khẩu hàng đầu thế giới. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng có thế mạnh về chế biến và xuất khẩu thủy sản, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng.
21/07/2023 10:24
Nghiên cứu nhằm khảo sát tính kháng sinh của các chủng vi khuẩn gây viêm phổi thường gặp tại Bệnh viện Đà nẵng.
21/07/2023 10:11
Cây Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata) là cây có nhiều công dụng như kháng khuẩn, kháng nấm. Một số hợp chất được chiết xuất từ cơ quan sinh dưỡng của Xuyên tâm liên cho thấy có khả năng chống ung thư và đặc tính chống nhiễm trùng phổ rộng. Vì vậy, Xuyên tâm liên được xem là nguồn dược liệu tiềm năng trong tương lai.
21/07/2023 10:03
Cà na (Canarium album) là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Các bộ phận của cây cà na có nhiều công dụng trong cuộc sống. Rễ, quả và lá giúp thanh nhiệt, giải độc. Vỏ cây có tinh dầu và tannin được sử dụng như dược liệu chống dị ứng. Quả cà na được dùng để ăn tươi, muối dưa, làm mứt, ô mai.
21/07/2023 09:50
Nem chua là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở nhiều địa phương ở Việt Nam, thường xuất hiện trong những bữa ăn quan trọng như: Tết, Lễ, Kỷ niệm,… cho đến những bữa cơm hằng ngày.
21/07/2023 09:40
Đậu cove (Phaseolus vulgaris L.) là loài cây có nhiều giá trị dinh dưỡng, kinh tế và sinh thái. Hạt đậu cove chứa nhiều protein, giàu năng lượng, khoáng, vitamin và xơ nên có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ vào các giá trị trên, cây đậu cove được trồng rộng rãi, khắp nơi trên thế giới. Trong tất cả các loại đậu, đậu cove lùn dạng bụi là giống đậu mới du nhập vào Việt Nam, chưa tìm thấy giống địa phương, do có hương vị ngon và tiềm năng lớn về năng suất, cây sinh trưởng phát triển mạnh, ưu nắng, thích hợp cho vùng nhiều gió, không cần làm giàn cho cây leo do cây chỉ cao khoảng 50 – 60cm, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất ngang bằng với đậu cove leo giàn, cần tăng mật độ hợp lý để tăng năng suất trên một đơn vị diện tích.
21/07/2023 09:18
WebGIS là một xu hướng mới trên Internet. Nó không chỉ cung cấp những thông tin cơ bản của Website mà còn tích hợp những thông tin địa lý hữu ích. WebGIS là hệ thống thông tin địa lý được quản lý để tích hợp và truyền tải thông tin trực tuyến qua Internet.
21/07/2023 09:13
Nghiên cứu do nhóm tác Phạm Thị Yến Nhi, Vũ Thị Miên, Dương Thị Bích Loan, Lương Ngọc Diểm và Dương Thị Mỹ Tiên thuộc Khoa Môi Trường và Tài Nguyên, Trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.
20/07/2023 15:57
Sa nhân (Amomum) là chi thực vật một lá mầm, lớn thứ hai của họ Gừng (Zingiberaceae). Ở Việt Nam, người ta đã tìm thấy 21 loài thuộc chi này. Tinh dầu Sa nhân có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm với hiệu lực ức chế cao, ngoài ra còn có khả năng chống oxy hóa mạnh. Hơn nữa, các hợp chất trong tinh dầu Sa nhân có tác dụng gây độc với các tế bào ung thư. Dựa trên các nghiên cứu đã công bố, bài viết này trình bày tóm tắt các hoạt tính sinh học cơ bản của một số loại tinh dầu thuộc chi Sa nhân.
20/07/2023 15:18
Gấc là loại trái cây nhiệt đới theo mùa được trồng khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Malaysia. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng quả gấc là một nguồn giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học tốt như carotenoid, polyphenol và acid béo thiết yếu. Ngoài ra, chiết xuất từ quả gấc thể hiện hoạt tính chống ung thư, chống viêm và chống oxy hoá. Các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào phần thịt, màng hạt và hạt gấc, ít các nghiên cứu về vỏ quả gấc. Nhằm tận dụng hết các thành phần của quả gấc và có cơ sở khoa học cho việc sử dụng vỏ quả gấc như một nguồn nguyên liệu hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tác dụng chống oxy hoá, nghiên cứu này đã xác định hàm lượng phenolic tổng, flavonoid tổng và đánh giá tác dụng chống oxy hóa của vỏ quả gấc.
20/07/2023 15:15
Chiên chân không là quá trình chiên sản phẩm được thực hiện ở áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Công nghệ này đang được ứng dụng phổ biến trong quá trình chế biến các sản phẩm snack bởi nó có nhiều ưu điểm so với phương pháp chiên truyền thống.
20/07/2023 15:12
Lan huệ (Hippeastrumsp.) là cây hoa có củ, sống lưu niên có xuất xứtừ vùng Trung và Nam Mỹ (từ Brazil, Peru đến Mexico và Argentina). Hiện có khoảng 70 đến 90 loài, hơn 600 giống thương mại trên thế giới dưới dạng hoa cắt, cây trồng chậu hoặc củ giống. Hầu hết củ giống Lan huệ được sản xuất tại Hà Lan, trong đó 60% xuất khẩu và 40% tiêu thụ trong nước.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ