SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
13/07/2023 13:32
Hằng năm, ngành nông nghiệp đã sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau để xử lý sâu bệnh gây hại. Trong đó, các loại chế phẩm sinh học luôn được ưa chuộng vì bảo vệ môi trường, an toàn cho người sử dụng và hạn chế ngộ độc nông sản. Việt Nam được biết đến với nền nông nghiệp phát triển, đa dạng về nông sản và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, nền nông nghiệp nước ta mỗi năm lại chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng do sự mất kiểm soát các sâu bọ gây bệnh, hại cây trồng, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người nông dân.
13/07/2023 13:36
Từ rất lâu trái chanh đã góp một phần vào thu nhập rất nhiều cho người dân trồng cây ăn trái ở Việt Nam, đặc biệt là những người dân ở các vùng phù sa, nước ngọt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nguồn lợi nhuận nhận được 26,55% từ trái chanh, đứng cao thứ ba so với các loại mô hình cây khác.
13/07/2023 13:38
Cũng như các loại đậu khác, đậu đen xanh lòng có hàm lượng các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất xơ, khoáng chất và vitamin cao. Đồng thời, đậu đen xanh lòng cũng có chứa một lượng khoáng chất bao gồm canxi, phốt pho, vitamin, sắt,… và các amino acid tốt có khả năng làm chậm quá trình lão hóa như lysin, valin… Hơn nữa, hạt đậu đen xanh lòng còn có hàm lượng cao của một số hợp chất có hoạt tính sinh học như glycoside flavonol, anthocyanin và tannin ngưng tụ (proanthocyanidins), là nguồn cung cấp folate, tocopherols, thiamine, riboflavin, niacin, biotin và pyridoxaimine.
13/07/2023 13:41
Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm. Hàng năm sản lượng tôm của Việt Nam từ đánh bắt và nuôi trồng khoảng trên 500.000 tấn. Trong quá trình chế biến các dạng sản phẩm tôm, hầu hết đầu và/hoặc vỏ bị loại bỏ. Tùy vào công nghệ chế biến và loại tôm khác nhau mà lượng phế liệu đầu và vỏ tôm thải ra cũng khác nhau, chiếm từ 35 – 45 % so với khối lượng nguyên liệu ban đầu. Trong thành phần phế liệu tôm, phần đầu chiếm khoảng 35 – 45% và phần vỏ chiếm khoảng 10 – 15% trọng lượng phế liệu tôm. Phế liệu tôm chứa nhiều thành phần có giá trị như chitin, protein, khoáng và chất màu (chủ yếu là astaxanthin). Trong đầu tôm, protein chiếm tỷ lệ cao khoảng 54,4 ± 1,8% và carotenoid chiếm khoảng 206 ± 14 mg/kg. Do đó, ngoài sản xuất chitin – chitosan, phế liệu đầu tôm còn được sử dụng để chiết tách hỗn hợp caroten-protein dùng cho chế biến thực phẩm và chăn nuôi.
13/07/2023 14:10
Nghiên cứu: “Kết quả cải thiện chất lượng giống cá Rô Phi đỏ qua 3 thế hệ chọn lọc” do nhóm tác giả: Phạm Đăng Khoa ,Lê Trung Đỉnh , Nguyễn Thanh Tiền , Nguyễn Thanh Vũ , Nguyễn Thị Đang - Trung tâm Quốc Gia Giống Thủy Sản Nước Ngọt Nam Bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II thực hiện.
13/07/2023 14:16
Nghiên cứu: “Hiệu quả các dịch chiết khổ sâm (Croton tonkinensis) và đơn châu chấu (Aralia armata ) trong phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) ở điều kiện phòng thí nghiệm” do nhóm tác giả: Đỗ Thị Cẩm Hồng, Trần Minh Trung - Trung tâm Quan trắc Môi trường & Bệnh Thủy sản Nam Bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II; Trần Bảo Ngọc , Nguyễn Trần Gia Bảo- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Thực hiện.
13/07/2023 15:33
Nghiên cứu: “Đánh giá tình hình sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long” do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Đức Minh, Võ Minh Sơn, Trịnh Quang Sơn, Phan Văn Tráng , Đỗ Thị Phượng- Phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II thực hiện.
13/07/2023 14:22
Nghiên cứu: “Thử nghiệm IN VITRO đối với kháng sinh thích hợp trong phòng trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính” do nhóm tác giả: Nguyễn Diễm Thư, Lê Hồng Phước, Võ Hồng Phượng, Phạm Võ Ngọc Ánh- Trung tâm Quan trắc Môi trường & Bệnh Thủy sản Nam Bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II thực hiện.
13/07/2023 14:34
Nghiên cứu: “Sự hiện diện của WSSV, Vibrio parahaemolyticus gây AHPND và EHP trên tôm giống và tôm nuôi theo mô hình QC/QCCT vùng chuyên tôm nước lợ ở ĐBSCL năm 2017” do nhóm tác giả: Nguyễn Hồng Lộc , Lê Hồng Phước- Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II thực hiện.
13/07/2023 14:48
Nhiên cứu: “Xác định một số nấm gây bệnh trên trứng cá Bá Chủ (Pterapogon kauderni) trong quá trình ấp bằng phương pháp PCR và SEM” do nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thủy Tiên- Viện Sinh học Nhiệt đới, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Võ Minh Sơn- Phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II; Lê Quỳnh Loan, Nguyễn Hoàng Dũng , Hoàng Quốc Khánh- Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp. Hồ Chí Minh thực hiện.
13/07/2023 15:44
Nghiên cứu: “Đánh giá chất lượng nguyên liệu có nguồn gốc đậu nành sử dụng trong sản xuất thức ăn thủy sản” do nhóm tác giả: Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Nguyện- Trung Tâm Công nghệ Thức ăn và sau Thu hoạch Thủy sản, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng Thủy sản II thực hiện.
13/07/2023 15:06
Nghiên cứu: “Khác biệt trong sự mẫn cảm với NOVIRHABDO virus của ZEBRAFISH dòng hoang dại và đột biến và vai trò của LYMPHOCYTES” do nhóm tác giả: Nguyễn Ngọc Du - Trung tâm Quan trắc Môi trường & Bệnh thủy sản Nam Bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II; Lorelei Ford, Lora Petri- Hanson, Larry Hanson - Mississippi State University thực hiện.
13/07/2023 09:44
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Loan, Khoa Nông Học, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam thực hiện nhằm xác định nồng độ phun dung dịch hữu cơ bón lá Batraixanh Greco 01S thích hợp cho sản xuất rau mồng tơi và rau cải canh trong vụ Xuân Hè tại Gia Lâm, Hà Nội.
13/07/2023 09:46
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lý Trí Hiệp, Lê Thị Mỹ Hạnh, Hồ Ngọc Như Tiền, Lê Nhựt Tiến và Phạm Thị Thùy Dương thuộc Khoa Nông Học, Trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
13/07/2023 09:46
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Văn Khang, Huỳnh Đạt, Bùi Minh Trí, Phan Hải Văn và Phạm Văn Hiền thuộc Sở Khoa học và Công Nghệ Ninh Thuận và Khoa Nông Học, Trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.
Trang: Đầu Trước ... 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ