SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
26/09/2021 17:08
Bồn bồn có tên khoa học là Typha orientalis còn gọi là cỏ nến, là loài cây rẻ tiền và dễ tìm để làm rau củ muối chua, đã được người dân Nam Bộ biết đến như một loại rau dại và đã trở thành một thứ đặc sản của một số tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu. Không chỉ là một loại rau sạch, tốt cho sức khỏe bồn bồn còn được chế biến thành dưa bồn bồn, một loại dưa của người dân Nam Bộ nhưng lại trở thành một thứ đặc sản vùng miền và được nhiều người ưa chuộng.
26/09/2021 20:52
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Văn Thơm, Lê Thị Minh Thủy thực hiện.
26/09/2021 20:39
Nghiên cứu do các tác giả Danh Trí Tâm, Trịnh Thanh Phúc, Trần Văn Hâu thực hiện.
26/09/2021 20:31
Sắn dây là một loại nông sản được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam như Hải Dương, Phú Thọ, Thái Nguyên... Trong đó sắn dây được trồng nhiều nhất ở Hải Dương với diện tích trồng khoảng 500 ha, sản lượng 12500 tấn/năm.
26/09/2021 21:05
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Trường Thi, Trần Cảnh Thắng, Đỗ Cao Anh, Nguyễn Thị Thanh thực hiện.
26/09/2021 21:17
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Thăng Long thực hiện.
26/09/2021 21:31
Nga truật (Curcuma zedoaria Rosc.) tên khác là nghệ đen, nghệ xanh, ngải tím thuộc chi Nghệ (Curcuma) của họ Gừng (Zingiberaceae), có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Ấn Độ. Ở Việt Nam, nga truật phân bố rộng rãi khắp cả nước từ các vùng đồng bằng, trung du đến miền núi có độ cao đến 1600m.
26/09/2021 17:16
Mãng cầu Xiêm (MCX) (Annona muricata) là loại cây ăn trái truyền thống lâu đời được trồng hầu hết ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Không chỉ được tiêu thụ dưới dạng trái tươi, mãng cầu Xiêm còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như trà, bánh kẹo,… (Soheil et al., 2015) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, trong những năm gần đây diện tích trồng MCX ở nước ta tăng lên đáng kể.
26/09/2021 17:12
Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là loài cá nuôi truyền thống mang lại giá trị kinh tế và xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Nghề nuôi cá tra luôn được quan tâm và phát triển tự phát, ồ ạt về diện tích lẫn sản lượng kéo theo nhiều dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và rất khó kiểm soát.
26/09/2021 17:04
Ngày nay, nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy tính dần trở thành công cụ được sử dụng rộng rãi trong công việc cũng như đời sống con người. Theo đó sự tương tác giữa con người và máy tính cũng càng đa dạng.
26/09/2021 17:00
Măng cụt (Garcinia mangostana) là trái cây đặc sản nổi tiếng từ lâu đời của vùng đất Lái Thiêu – Bình Dương. Là một trong những tỉnh trồng nhiều măng cụt nhất Việt Nam, diện tích măng cụt hiện nay tại Bình Dương đạt trên 1.009 ha với sản lượng hàng năm đạt 2.672 tấn (Cục Thống kê Bình Dương, 2018).
26/09/2021 16:57
Hiện nay, con người đang sử dụng rất nhiều sản phẩm từ chăn nuôi, ngoài các sản phẩm như thịt, trứng thì sữa bò và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất cao cho bữa ăn hằng ngày.
26/09/2021 17:10
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm sản xuất thủy sản với diện tích nuôi thủy sản ước tính đạt 811,1 nghìn ha, sản lượng cá nuôi đạt trên 2 triệu tấn và hàng năm cung cấp trên 56% sản lượng cả nước (Tổng cục Thống kê, 2018).
26/09/2021 16:55
Cây ớt (Capsicum sp.) thuộc họ cà (Solanaceae) là loại rau gia vị được trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là cây rau ăn trái có giá trị cao ở thị trường trong nước và xuất khẩu (Mai Thị Phương Anh và ctv., 1996). Bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào như vitamin A, C, B1, B2…, trái ớt còn chứa các hợp chất chống oxy hóa như Capsaicine (C18H27NO3), là một chất có vị cay giúp tạo cảm giác ngon miệng khi ăn và kích thích quá trình tiêu hóa (Mai Thị Phương Anh và ctv., 1996).
26/09/2021 17:07
Dầu nhớt là một hỗn hợp gồm 73 - 80% hydrocarbon không vòng, 11 - 15% hydrocarbon đơn vòng và 4 - 8% hydrocarbon đa vòng hoặc phân cực (Bhattacharya et al., 2005) được sử dụng để phủ quanh các phần chuyển động của thiết bị nhằm giảm thiểu ma sát, tránh trầy xước các bộ phận của máy, rửa sạch cặn carbon và hạt vi mô, chống ăn mòn và làm mát thiết bị (Nowak, 2019).
Trang: Đầu Trước ... 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài