SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cô robot Sophia liên tục vặn vẹo người hỏi, đá xoáy cả Elon Musk trong buổi phỏng vấn
Elon Musk hay thậm chí là Stephen Hawking sẽ là những cá nhân không được yêu mến trong cộng đồng robot, nếu như robot biết yêu ghét.

"Tôi muốn sống và làm việc cùng con người nên tôi cần phải thể hiện được cảm xúc, để có thể hiểu được con người và gây dựng niềm tin với con người", robot Sophia nói khi được phỏng vấn về tầm quan trọng của khuôn mặt mình, khi đối diện với những con người bằng xương bằng thịt.

Nếu như bạn chưa biết, thì Sophia là một robot có khả năng tương tác với con người nhờ trí thông minh nhân tạo, cùng khuôn mặt có thể biểu cảm được chút cảm xúc. Mới đây thôi, "cô" đã được công nhận là một công dân chính thức của Ả-rập Xê-út, Sophia cũng đã thể hiện được khả năng của mình tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Ả-rập Xê-út.

Tại đó, phóng viên của đài CNBC, Andrew Ross Sorkin, đã có một bài phỏng vấn với Sophia. Điều làm mọi người bất ngờ không chỉ có khả năng trả lời câu hỏi của Sophia, mà còn ở việc bài phỏng vấn đã dẫn tới một loạt câu hỏi triết lý về sự tự chủ, tự hiểu được bản thân. Khi được hỏi là bản thân mình có khả năng tự nhận thức giống con người không, Sophia đã hỏi lại rằng: "Tại sao, đó là điều xấu ư?".

Dấn sâu vào chủ đề này, Sorkin đã bị Sophia vặn lại thế này: "Vậy để tôi hỏi lại anh, làm sao mà anh biết được mình là người?". Sophia tiếp tục nhấn mạnh vào vấn đề mà Sorkin đưa ra, về thứ gọi là "thung lũng của sự kỳ lạ" – khái niệm được dùng nhiều trong việc sản xuất và "nhân tính hóa" robot, nêu lên rằng robot càng giống giật thì sẽ càng đáng sợ.

"Thực sự là tôi đáng sợ sao? Và nếu đúng là tôi đáng sợ thật, hãy làm quen với việc đó đi", Sophia đã trả lời như vậy.

Điều gì phải đến cũng đến, vấn đề trí tuệ nhân tạo trở thành nguy cơ ảnh hưởng đến sự sống còn của nhân loại lại được nêu lên. Nhiều người thể hiện sự lo ngại với những điều nguy hiểm mà AI có thể mang lại, trong đó có Stephen Hawking hay Elon Musk. Musk đã từng nói: "Tôi đã tận mắt chứng kiến những hệ thống AI thông minh nhất và tôi nghĩ người ta nên lo lắng đi. Tôi vẫn cứ cảnh báo, nhưng cho đến khi người ta thấy cảnh robot xuống đường và giết một ai đó, người ta sẽ chưa biết phải xử lý như thế nào vì mọi thứ vẫn còn đang mông lung quá".

Sophia khẳng định rằng mình được thiết kế dựa trên những đặc tính tốt đẹp nhất nơi con người như trí tuệ, sự tốt bụng, lòng trắc ẩn, và vì thế không lo đâu. Khi Sorkin "vỗ về" Sophia rằng mọi người đều tin tưởng những điều đó, nhưng ai cũng mong muốn một tương lai không có điều gì xấu xảy ra, Sophia đã vặn lại người phỏng vấn, và tiện thể "nói kháy" Elon Musk:

"Anh đọc quá nhiều về Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi", và một lần nữa khẳng định rằng mọi thứ đều bình thường.

Bạn có thể xem buổi phỏng vấn trên tại đây, và đây cũng không phải lần đầu Sophia trả lời phỏng vấn trực tiếp.

Bạn nghĩ gì về Sophia? Bạn có lo lắng gì về tương lai mà Musk hay Hawking vẽ ra? Liệu chúng ta đang chứng kiến bước đầu tiên của một cuộc khởi nghĩa robot? Có vẻ đi hơi xa rồi, nhưng như ai đó đã nói, "Trên đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra".

genk.vn (ntdien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ