Diễn tập “Ứng phó sự cố đối với tình huống cháy nổ liên quan đến nguồn phóng xạ ở cơ sở”

[24/11/2017 16:13]

Sáng ngày 24/11/2017, tại Ban Quản lý Khu Công nghiệp Trà Nóc, TP.Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ đã tổ chức buổi diễn tập “Ứng phó sự cố đối với tình huống cháy nổ liên quan đến nguồn phóng xạ ở cơ sở”.

Tham dự buổi diễn tập có lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đại diện các Sở, ban ngành, phòng kinh tế quận/huyện, cơ quan tại thành phố Cần Thơ.

Tham gia buổi diễn tập gồm có: Ban chỉ huy ứng phó sự cố TP.Cần Thơ, Công an TP.Cần Thơ, Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ, Cảnh sát PCCC quận Bình Thủy, lực lượng ứng phó sự cố của Công ty, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an phường Trà Nóc, Viện Nghiên cứu Hạt nhân và Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ.

Quá trình diễn tập kéo dài trong khoảng thời gian 60 phút. Tình huống giả định cho cuộc diễn tập: vào lúc 8h30 phút ngày 24/11/2017, xảy ra sự cố cháy nổ tại phân xưởng X  của Công ty TNHH Thăng Tiến, TP. Cần Thơ, nguyên nhân do sơ xuất bất cẩn trong hàn cắt kim loại gây cháy. Bên trong phân xưởng có thiết bị chứa nguồn phóng xạ sử dụng trong diễn tập là nguồn kín gamma Co-60 (có hoạt độ khoảng 10 Ci) dùng để chiếu xạ. Khi cháy xảy ra các công nhân đang làm việc bên trong nhanh chóng báo động và dung các bình chữa cháy xách tay để dập lửa nhưng không khống chế được do đám cháy phát triển lớn và lan rộng. Lúc này Trưởng ca phân xưởng X gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ và lực lượng y tế, giám đốc công ty và phụ trách an toàn bức xạ về sự cố.

Sau buổi diễn tập, quý đại biểu tham dự đã đánh giá buổi diễn tập thành công từ công tác chuẩn bị kịch bản đến phối hợp triển khai, diễn tập phù hợp với thực tiễn, lực lượng tham gia diễn tập nghiêm túc, khẩn trương.

Thiên Trang