Chè Tân Cương Thái Nguyên bị làm nhái trắng trợn ở Cần Thơ

[02/02/2018 14:34]

Một doanh nghiệp (DN) tại TP Cần Thơ mua trà trôi nổi rồi tự in bao bì của các thương hiệu nổi tiếng như: Chè móc câu Thái Nguyên, chè Tân Cương, trà hương lài Bảo Lộc, trà nhài Bảo Lâm... đóng gói và bán trên thị trường kiếm lời.

Lực lượng chức năng niêm phong số trà giả. Ảnh ĐSPL

Sáng 2/2, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ cho biết đã niêm phong toàn bộ số trà giả thương hiệu nổi tiếng của DNTN Kinh doanh trà - rượu Kim Bình (địa chỉ tại số 109 Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).

Trước đó, vào chiều 1/2, khi kiểm tra công ty này, lực lượng PC46 phát hiện hàng ngàn hộp trà, bịch trà thành phẩm giả thương hiệu trà nổi tiếng, như: Chè móc câu Thái Nguyên, chè Tân Cương, trà hương lài Bảo Lộc, trà lài Bảo Lâm... Khi kiểm tra kho của DN này, công an còn phát hiện hàng chục thùng giấy chứa hàng ngàn hộp, vỏ trà giả thương hiệu in sẵn.

Phía doanh nghiệp khai nhận đã mua trà trôi nổi giá rẻ trên thị trường, tự in bao bì của các thương hiệu trà nổi tiếng rồi đóng gói bán ra thị trường để kiếm lời.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện tại cửa hàng kinh doanh, trưng bày rượu của DN này chứa hàng trăm chai rượu ngoại với nhiều thương hiệu nổi tiếng nhưng không có hoá đơn chứng từ.

Ngày 9/10/2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên).

Đây là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc, UBND thành phố Thái Nguyên là đơn vị tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý Tân Cương, có hiệu lực vô thời hạn. Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho chè Tân Cương Thái Nguyên bao gồm vùng địa danh tương ứng với 3 xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương, có tổng diện tích 4.861,8 ha.

Tuy nhiên, tình trạng nhái thương hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên diễn ra không phải hiếm, nhiều sản phẩm chè không thuộc vùng địa danh được bảo hộ vẫn sử dụng nhãn hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên trên bao bì và quảng cáo.

Theo đại diện Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên, việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Tân Cương một mặt giữ uy tín chất lượng, mặt khác nhằm ngăn chặn tình trạng làm giả làm nhái thương hiệu của các cơ sở khác nhằm trục lợi.

Trước đó, vào tháng 2/2016, nhãn hiệu chè tập thể “Chè Thái Nguyên” được cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cấp văn bằng bảo hộ số 490925, là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được đăng ký tại nước ngoài.

vietq.vn (ntbtra)