Cơ quan hành chính 'lợi đôi đường' khi áp dụng TCVN ISO 9001:2015

[09/04/2018 09:22]

Vừa qua, tại TP.HCM, Tổng cục TCĐLCL đã tổ chức hội thảo: “Triển khai công văn 419/BKHCN-TĐC về lộ trình chuyển đổi áp dụng TCVN ISO9001:2015 cho các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước”.

Với mục tiêu xây dựng lộ trình chuyển đổi từ TCVN ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 sẽ được hoàn tất trước ngày 30/6/2021, hội thảo là bước tiếp nối triển khai lộ trình chuyển đổi áp dụng TCVN ISO 9001:2015 cho các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước theo công văn 419/BKHCN-TĐC của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh khẳng định, qua 10 năm đưa ISO áp dụng vào các cơ quan quản lý nhà nước, hiệu quả mang lại là rất lớn, góp phần hỗ trợ đáng kể cho việc công khai, minh bạch, cụ thể hóa quy trình, thủ tục giải quyết công việc theo yêu cầu của tổ chức và công dân.

Ông Linh cho biết, việc đưa ISO áp dụng vào các cơ quan quản lý nhà nước đã giúp hồ sơ công việc của các đơn vị được tổ chức thu thập, sắp xếp và lưu trữ khoa học. Hiệu quả của công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công được nâng cao rõ rệt, từng bước tạo được lòng tin và sự hài lòng của người dân khi tới làm việc tại các đơn vị hành chính. Việc cập nhật thông tin được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, theo dõi được quá trình giải quyết công việc, kiểm soát tài liệu được thực hiện tốt, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động quản lý, phục vụ tốt cho nhiệm vụ cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành, chi cục và các chuyên gia thuộc hệ thống hành chính nhà nước.

Đề cập về những thay đổi giữa TCVN ISO 9001:2008 so với TCVN 9001:2015 và xu hướng thay đổi của tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế - ISO, chuyên gia Nguyễn Chí Danh cho biết, điểm ưu việt của phiên bản mới này tập trung vào phân tích được bối cảnh của tổ chức, từ đó, nhận diện và kiểm soát tốt các rủi ro nhằm đưa ra các định hướng chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn, bên cạnh, giảm bớt các thủ tục giấy tờ, giúp các tổ chức áp dụng một cách linh hoạt và tinh gọn về mặt hệ thống đáp ứng ngày càng cao sự hài lòng của khách hàng nội bộ cũng như bên ngoài.

“Với việc triển khai tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015 thay thế tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008 tại các cơ quan, đơn vị hành chính sẽ nhằm từng bước cải cách nền hành chính, hệ thống hóa quá trình xử lý công việc hợp lý, khoa học, phù hợp với quy định của pháp luật. Tạo điều kiện để người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước kiểm soát được quá trình giải quyết công việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công. Góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương”, ông Danh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm SMEDEC 2 giới thiệu một số hoạt động liên quan đến việc hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp năm 2018.

Hội thảo hướng dẫn lộ trình việc xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước chuyển đổi thành công hệ thống và đạt hiệu quả ngày càng cao hơn.

Bộ KH&CN ra lộ trình chuyển đổi áp dụng TCVN ISO 9001:2015

Ngày 21/2/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc lộ trình chuyển đổi áp dụng TCVN ISO 9001:2015.

Theo đó, thực hiện quy định tại điểm c khoản 4 Điều 4 Quyết định số 19/2014/QĐ- TTg, Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn lộ trình việc xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước như sau:

Đối với các cơ quan, tổ chức lần đầu xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng: nghiên cứu, áp dụng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

Đối với các cơ quan, tổ chức đã xây dựng, áp dụng hệ thống; quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008.

Các Bộ, ngành, địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch chuyến đổi việc xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đối với các cơ quan, tổ chức thuộc Bộ, ngành, địa phương cho phù họp, bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí, hoàn thành việc chuyển đổi trước ngày 30/6/2021.

www.vietq.vn (ttncac)