Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý thảm họa tại Việt Nam

[04/07/2018 08:11]

Sáng 2/7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Báo QĐND.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn là một trong các lực lượng có mặt đầu tiên trợ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời cũng là một trong các tổ chức gắn bó bền bỉ với người dân vùng thiên tai trong giai đoạn tái thiết, phục hồi.

Đến nay, hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa duy nhất được triển khai ở cả 4 cấp: một Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp Trung ương gồm 56 thành viên (của Trung ương Hội và các tỉnh trọng điểm thiên tai); 34 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh; 181 đội thanh niên xung kích cấp huyện; 389 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã.

Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng phần mềmnhằm cung cấp miễn phí cho các thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa (DRT) và cộng đồng ứng dụng trên điện thoại di động và trên máy tính có các tính năng không giới hạn như: Tự động tiếp nhận được thông tin dự báo thời tiết từ nguồn thông tin tin cậy; thông tin và cảnh báo thiên tai, thảm hoạ đến tấc cả các thiết bị có cài phần mềm từ các nguồn thông tin chính thức của Chính phủ; kích hoạt các thành viên DRT thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại hoặc trên phần mềm (theo tỉnh/thành); phục vụ công tác đánh giá nhanh khi xảy ra thảm họa và cảnh báo như: Tiếp nhận, tự động tổng hợp thông tin bằng báo cáo theo biểu mẫu, văn bản, video vị trí cung cấp thông tin… theo từng cấp và gửi về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (theo mẫu báo cáo 24 giờ, 48 giờ và 72 giờ bao gồm hoạt động ứng phó của địa phương, Chữ thập đỏ, thiệt hại và nhu cầu); quản lý, sử đổi, cập nhật và phê duyệt danh sách thông tin các nhân chi tiết của các thành viên DRT; theo dõi được các thành viên DRT và cộng đồng trên hệ thống bản đồ Việt Nam theo hệ thống định vị; tra cứu và tổng hợp được danh sách các hội gia đình trong tinh trạng dễ bị tổ thương trước thiên tai, thảm hoạ tại các tỉnh.

Để công tác ứng phó thiên tai, thảm họa ngày càng diễn biến phức tạp, đồng thời nâng cao tính nhanh nhạy, hiệu quả trong việc cứu trợ khẩn cấp, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được Công ty Microsoft tại Việt Nam hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể là hỗ trợ cho việc quản lý các thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa thu thập thông tin, báo cáo đánh giá thiệt hại và cung cấp thông tin cảnh báo đến người dân. Việc giới thiệu và tập huấn hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa sẽ được triển khai tại 9 tỉnh, thành phố cho các thành viên Đội ứng phó các cấp, đồng thời xây dựng, in ấn tài liệu, xây dựng các clip hướng dẫn trực quan bằng hình ảnh thông qua các trang web…

baochinhphu (ttncac)