Ra mắt giống bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ”

[29/07/2019 09:58]

Công ty TNHH hạt giống Nova (phường Phước Long B, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa ra mắt giống bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ” đã được Cục trồng trọt (Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn) công nhận sản xuất tại Việt Nam. Đây là giống bắp mới, hạt màu đỏ tím rất đẹp, đặc biệt có thể ăn tươi ngay khi lột vỏ, không cần phải nấu chín.

Giống bắp “nữ hoàng đỏ” thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đây là giống bắp đường lai đơn được lai tạo và chọn lọc từ tổ hợp lai SR1006F/SR1006M do Công ty Thái Seed Research Co.Ltd lai tạo và phát triển. Giống bắp đường lai đơn “Nữ hoàng đỏ” đã được Công ty TNHH hạt giống Nova trồng khảo nghiệm (trong hai năm 2017 và 2018) trên 3 vụ ở vùng Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long và hiện đã được Cục trồng trọt (Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn) chính thức công nhận.

Kết quả khảo nghiệm, giống này có thời gian từ gieo đến thu bắp tươi khá sớm, trung bình khoảng 64 - 66 ngày ở Nam bộ, ngắn hơn giống bắp Mỹ từ 5 - 6 ngày, năng suất đạt được vụ hè thu gần tương đương với bắp Mỹ (Golden Cob) khoảng 14 tấn/ha. Vụ thu đông với áp lực sâu bệnh cao, giống cho năng suất 10,64 tấn/ha, bắp Mỹ là 12,83 tấn/ha. Giống thích hợp gieo trồng trong cả ba vụ đông xuân, hè thu và thu đông ở Nam bộ. Chất lượng ăn tươi rất tốt, độ dẻo và độ đậm tốt, hiệu quả kinh tế cao hơn một số giống bắp hiện có. Giống bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ” có thể ăn tươi ngay hoặc có thể cho vào lò vi sóng 4 phút là ăn được, sử dụng làm sữa bắp, nấu xúp, trộn salad với màu sắc đỏ tím bắt mắt. Hiện tại thị trường Việt Nam bắp được bán với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/trái.

Anh Tô Văn Lượng, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, cho biết, trồng giống bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ” cho lợi nhuận cao hơn bắp Mỹ nên anh đã trồng thử 500 hạt giống theo quy trình VietGAP, năng suất đạt 12 tấn/ha. Bắp này có độ ngọt đậm, nếu hấp hoặc nướng sẽ giữ được màu sắc đỏ tím nguyên vẹn. Hiện thương lái mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/trái.

Ông Nguyễn Như Cường, quyền cục trưởng Cục trồng trọt, ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp đối với tái cơ cấu ngành trồng trọt, đặc biệt trong T

bối cảnh Việt Nam đối mặt với biến đổi khí hậu, thì việc giới thiệu các giống cây trồng mới sẽ giúp nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân và gia tăng giá trị sản phẩm, đồng thời, giúp ngành trồng trọt phát triển bền vững hơn.

Ông Trần Viết Kiên, giám đốc Công ty TNHH hạt giống Nova cho biết, hiện đơn vị đã liên kết với nông dân tỉnh Tiền Giang triển khai mô hình trồng bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ” gắn với tiêu thụ. Hiện công ty đã có sản phẩm thương mại, xuất bán tại thị trường TP.HCM và Hà Nội. Sản phẩm bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ” sẽ được các siêu thị, cửa hàng tiêu thụ, khi đó nhiều doanh nghiệp sẽ tham gia vào thị trường sản xuất, tiêu thụ, người trồng bắp sẽ có thu nhập cao hơn.

Để nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập trên diện tích nhỏ cho người trồng bắp, ngoài cung cấp cho thị trường giống bắp ngọt “Nữ hoàng đỏ” và giống bắp nếp Thái, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm khảo kiểm giống, sản phẩm cây trồng Nam bộ và Công ty Thai Seed Research (tác giả của bộ giống bắp ngọt và bắp nếp) thực hiện khảo nghiệm bộ giống bắp ngọt, bắp nếp lớn nhất từ trước đến nay với hơn 330 giống. Sau khi khảo nghiệm trên 3 vụ/hệ sinh thái, công ty hy vọng sẽ chọn được từ 1 - 3 giống bắp ngọt và bắp nếp thích hợp tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường.

Bài và ảnh: VỸ PHƯỢNG

www.khoahocphothong.com.vn(lntrang)