Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ - Hoạt động quản lý nhiệm vụ KH&CN tháng 3/2020

[30/03/2020 10:44]

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ, trong tháng 3/2020, Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức các Hội đồng Khoa học về nhiệm vụ KH&CN triển khai trên địa bàn thành phố.

Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu mô hình tư vấn học đường tại các trường trung học trên địa bàn TP. Cần Thơ"

Đề tài do PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn – Trường đại học Sư phạm TP. Hồ chí Minh làm chủ nhiệm.

Qua thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng hợp tài liệu và công trình nghiên cứu có liên quan để xây dựng cơ sở lý luận riêng của đề tài. Tập trung làm rõ các luận cứ, phạm trù khái niệm trong tâm lý học đường, tư vấn học đường  trong bối cảnh cụ thể của điều kiện xã hội địa phương. Tiến hành điều tra, khảo sát thực trạng mô hình tư vấn học đường và đánh giá thực nghiệm của mô hình tư vấn học đường. Phỏng vấn sâu được tiến hành đa dạng trên nhiều nhóm khách thể khác nhau và đi kèm với điều tra khảo sát thực trạng và đánh giá thực nghiệm. Sử dụng phương pháp nghiên cứu hồ sơ tài liệu; phương pháp tọa đàm hội thảo nhằm lấy ý kiến từ các đối tượng có liên quan đến công tác tư vấn học đường tại các trường trung học; phương pháp thực nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả mô hình tư vấn học đường được tổ chức cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại thành phố Cần Thơ; phương pháp thống kê toán học nhằm làm rõ các mối quan hệ nội tại giữa các thành phần cấu trúc mô hình tư vấn học đường, kiểm định tính chặt chẽ của mô hình qua các phân tích hồi quy đa biến.

Kết quả nghiên cứu mô hình tư vấn học đường tại các trường trung học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giáo giáo dục trên địa bàn thành phố Cần Thơ và đón đầu việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới theo lộ trình áp dụng 2019 đến 2020. Việc nghiên cứu và triển khai mô hình tư vấn học đường còn tạo ra tác động tích cực với gia đình và xã hội nói chung. Các hoạt động nghiên cứu sẽ thúc đẩy xã hội hóa công tác giáo dục, chăm sóc học sinh. Gia đình học sinh sẽ nhận thức vai trò và trách nhiệm của mình rõ ràng hơn trong việc nuôi dạy con và cùng chung tay với nhà trường trong các hoạt động.

Đánh giá giữa kỳ đề tài “Nghiên cứu tình trạng diện cắt vòng quanh qua phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng: kết quả theo dõi hai năm sau mổ”

Đề tài do PGS.TS.BS.Phạm Văn Năng – Bệnh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện đúng theo kế hoạch, các bước chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, quá trình mổ và theo dõi hậu phẫu, ghi kết quả giải phẫu bệnh sau mổ dần đi vào việc làm thường quy. Để đạt được số mẫu cần thiết cho nghiên cứu theo như đề cương ban đầu có thể cần thời gian kéo dài hơn. Việc liên lạc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến tái khám theo đúng phác đồ cần phải sát sao với mới đảm bảo không bị mất mẫu.

Dự kiến thời gian tới, tiếp tục thu thập thêm mẫu cho nghiên cứu, đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng. Theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật trong 2 năm. Xạ, hóa trị sau mổ theo pháp đồ. Kế hoạch theo dõi: Khám lâm sàng mỗi 6 tháng sau mổ; đo nồng độ CEA mỗi 6 tháng; nội soi đại tràng; siêu âm bụng tổng quát chụp X quang phổi tháng thứ 12 sau phẫu thuật; chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang: tháng thứ 24 sau phẫu thuật hoặc sau khi nghi ngờ có tái phát di căn xa. Ghi nhận các thông tin về tái phát tại chỗ, di căn xa, thời gian sống thêm không có bệnh. Khảo sát mối liên quan giữa các yếu tố: tái phát tại chỗ, di căn xa, thời gian sống thêm không bệnh với tình trạng DCVQ (-).

Xét giao trực tiếp đề tài “Chế tạo, thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19”

Đề tài do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chủ trì. Trường Đại học An Giang, Công ty Sinh hóa Phù Sa và Trung tâm Ứng dụng Tiến Bộ KH&CN phối hợp thực hiện. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm chế tạo chứng dương, chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19; chế tạo đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây bệnh; đánh giá theo quy định hiện hành.

Nghiên cứu sẽ được thực hiện với những nội dung cụ thể như sau: nghiên cứu tổng quan và xây dựng đề cương chi tiết; trình hội đồng đạo đức (ngày 16/3/2020); chế tạo chứng dương chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 (sàn lọc các trình tự tiêu biểu của virus COVID-19 dựa trên dữ liệu được thế giới công bố; tổng hợp DNA nhân tạo; tạo các đoaạn RNA chứng dương từ các đoạn DNA đã tổng hợp); chế tạo đoạn mồi; tiến hành đánh giá hiệu quả thực hiện.

Xét duyệt tổ chức và cá nhân chủ trì dự án “Ứng dụng công nghệ CNC 4 đầu cắt cấp phôi tự động trong gia công gỗ”

Dự án do Công ty TNHH Lợi Phát chủ trì thực hiện – doanh nghiệp tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, thiết bị giai đoạn 2018-2020.

Mục tiêu của dự án nhằm thay thế các máy làm mộc thủ công bằng ứng dụng công nghệ CNC 4 đầu cắt cấp phôi tự động trong gia công gỗ nhằm: tăng năng suất cắt gỗ từ 20 tấm/ngày lên khoảng 25 tấm/ngày; giảm nhân công lao động từ 5 người xuống còn 2 người; cải thiện độ chính xác trong gia công.

Thiết bị dự kiến trang bị để cải tiến công nghệ là Máy cắt gỗ CNC MK4H có các tính năng ưu việt như: Sử dụng 4 đầu trục cắt nên có thể thay dao tự động, tiết kiệm được thời gian và công thay dao so với máy CNC cũ; máy có tốc độ cắt 20m/phút, cao hơn gấp 3 lần so với thiết bị cũ, độ chính xác được cải thiện đáng kể, cắt được ván có độ dày lên đến 60mm (so với thiết bị cũ là 25mm).

Theo đơn vị thực hiện dự án, thiết bị cải tiến công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất sản xuất, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm chi phí điện năng tiêu thụ đáng k.

Sở Kh&CN TP. Cần Thơ