Hà Nội chính thức triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020

[04/05/2020 09:20]

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa có kế hoạch triển khai Giải thưởng Chất lượng quốc gia 2020. Theo đó, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan chủ trì triển khai Giải thưởng này.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao GTCLQG cho doanh nghiệp đạt giải năm 2018

Nhằm xét chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Khuyến khích các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế nâng cao năng suất chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao có khả năng cạnh tranh, đòng thời đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của thủ đô, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã có kế hoạch triển khai Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) 2020. Theo đó giao Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai.

Thời gian tiếp nhận Đơn đăng ký tham dự GTCLQG năm 2020 hạn cuối trước ngày 1/6/2020. Thời gian tiếp nhận hồ sơ tham dự GTCLQG năm 2020 hạn cuối ngày 30/6/2020.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Việt Nam nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dư­ơng (Global Performance Excellence Award – GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dư­ơng (Asia Pacific Quality Organisation – APQO). GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và các tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến. GTCLQG được trao giải hằng năm và giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) chủ trì thực hiện. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Với mục đích nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động, sự đóng góp đối với cộng đồng, xã hội và sự phát triển bền vững của những doanh nghiệp; cổ vũ các doanh nghiệp tiếp tục tham gia GTCLQG trong thời gian tới; nâng cao vị thế và vai trò của GTCLQG đối với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Đối tượng tham dự GTCLQG phải đáp ứng điều kiện: là các tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đã hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng, tính đến thời điểm đăng ký tham dự. Tổ chức, doanh nghiệp đã đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia thì sau 03 năm kể từ ngày nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia mới được tiếp tục tham dự lại GTCLQG.

GTCLQG thông qua các tiêu chí giúp các tổ chức, doanh nghiệp hướng tới sự tuyệt hảo trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bằng việc tiếp cận chất lượng theo một hệ thống giá trị cốt lõi: Tầm nhìn của lãnh đạo; Định hướng vào khách hàng; Nâng cao kiến thức của tổ chức và cá nhân; Nâng cao giá trị của các bên có quyền lợi liên quan; Sự linh hoạt, nhạy bén; Chú trọng vào tương lai: Quản lý đổi mới: Quản lý dựa trên sự kiện; Trách nhiệm xã hội: Chú trọng vào kết quả tạo ra giá trị: Mục đích quản lý theo hệ thống.

Đến nay đã có gần 2000 doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng, trong đó 240 lượt tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng. Đặc biệt, trong các doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, đến nay có 50 doanh nghiệp tiêu biểu được Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO) tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương.

Bảo Anh

vietq.vn (vtvanh)