SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghị định 142: Nhiều điểm mới thuận lợi cho công việc bức xạ
Nghị định số 142/2020/NĐ-CP quy định về việc tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9/12/2020 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ. Ảnh: KA

Nghị định 142 cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia các loại hình công việc bức xạ và hoạt động hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ, cho biết tại Hội nghị phổ biến Nghị định ở TPHCM ngày 14/1.

Theo ông Đinh Ngọc Quang, Trưởng phòng Pháp chế và chính sách Cục An toàn bức xạ, Nghị định 142 gồm 5 chương với 63 điều. Nghị định quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép tiến hành công việc bức xạ, giấy đăng ký hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử và Chứng chỉ hành nghề dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Ngoài ra, còn có các thủ tục như phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố cấp cơ sở, cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ.

Nghị định 142 có nhiều điểm mới, giảm nhẹ thủ tục hành chính cho cơ sở, bao gồm quy định một số công việc không cần giấy phép như Thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ được miễn trừ khai báo, cấp giấy phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5:2010/BKHCN về An toàn bức xạ; sử dụng hàng hóa tiêu dùng đã chiếu xạ hoặc chứa chất phóng xạ... Các cơ sở không cần giấy phép xây dựng là cơ sở vận hành thiết bị chiếu xạ có cơ cấu tự che chắn theo thiết kế của nhà sản xuất; cơ sở vận hành máy gia tốc sử dụng di động để soi chiếu kiểm tra hàng hóa.

Ông Đinh Ngọc Quang giới thiệu những điểm mới của Nghị định. Ảnh: KA

Ngoài ra, Nghị định đã rút ngắn thời gian thẩm định và cấp tất cả các loại giấy phép từ 5 – 30 ngày so với trước đây, trong khi thời gian nộp hồ sơ được gia hạn muộn hơn so với quy định cũ, cụ thể, 15 ngày đối với giấy phép xuất nhập khẩu, 45 ngày đối với các giấy phép khác. Thời gian xử lý hồ sơ gia hạn cũng nhanh hơn (15 ngày đối với giấy phép xuất nhập khẩu, 25 ngày đối với giấy phép sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán y tế, 30 ngày đối với giấy phép khác).

Bên cạnh đó, theo Nghị định, hầu hết các cơ sở sẽ không cần phải trình cơ quan quản lý kế hoạch ứng phó sự cố đề xin phê duyệt; chứng chỉ nhân viên bức xạ (phụ trách an toàn, ứng phó sự cố) sẽ không có thời hạn; cho phép các cơ sở gộp toàn bộ các giấy phép thành một giấy phép duy nhất; mở rộng phạm vi các nội dung được sửa giấy phép;…

Kiều Anh

www.khoahocphattrien.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ