Nghiệm thu dự án “Ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt và nguyên liệu sẵn có tại thành phố Cần Thơ”

[18/06/2021 10:41]

Ngày 17 tháng 6 năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã thành lập Hội đồng nghiệm thu dự án “Ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt và nguyên liệu sẵn có tại thành phố Cần Thơ” do KS. Nguyễn Ngọc Tâm Châu làm chủ nhiệm, công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Ngân Phúc làm đơn vị chủ trì thực hiện.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Mục tiêu của dự án là nhằm ứng dụng thành công công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm nhiên liệu; xây dựng được mô hình sản xuất hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố Cần Thơ.

Ban chủ nhiệm dự án

Được hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn của các đơn vị quản lý, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Ngân Phúc tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các nội dung đề ra, tiếp nhận 3 quy trình công nghệ đảm bảo tính mới, phù hợp và dễ áp dụng tại huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ, mô hình sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt và nguyên liệu sẵn có sau khi lắp đặt, hiệu chỉnh đã được vận hành sản xuất tốt, sản phẩm gạch có chất lượng đạt tiêu chuẩn, những viên gạch thành phẩm đảm bảo về kích thước, thẩm mỹ. Cụ thể, sau thời gian triển khai thực hiện dự án đã thu được những kết quả quan trọng sau:

- Hoàn thiện và đưa vào áp dụng ổn định trong sản xuất những bài phối liệu phù hợp, có hiệu quả với điều kiện nguồn nguyên liệu tại chỗ và sẵn có, đảm bảo giá thành sản xuất hợp lý.

- Đầu tư lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống dây chuyền thiết bị công nghệ và đưa vào hoạt động ổn định.

- Đào tạo, chuyển giao các quy trình công nghệ sản xuất cho cán bộ và công nhân làm chủ các quy trình, vận hành thiết bị tốt.

- Sản xuất thử lô số 0: 2.000.000 viên gạch, lấy mẫu đem thí nghiệm đạt tiêu chuẩn TCVN 6477:2016.

- Xây dựng thành công mô hình sản xuất gạch không nung công suất 22 triệu viên/năm, sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn TCVN 6477:2016.

Hội đồng nghiệm thu

Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế dần gạch đất sét nung, sẽ giúp tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội. Ngoài ra, dự án đã tạo công ăn việc làm cho người lao động với thu nhập cao, ổn định; sản phẩm gạch không nung có kiểu dáng, chất lượng tương đương gạch nung truyền thống, giúp thay đổi thói quen và định kiến của người sử dụng; tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào phù hợp và sẵn có ở địa phương. Dự án sử dụng công nghệ sạch, không gây tiếng ồn, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, không phát sinh khí thải độc hại. Thiết bị đơn giản, dễ sử dụng, ứng dụng được tại nhiều địa phương; góp phần xử lý các chất thải công nghiệp từ nhiều nguồn. Trước những lợi ích thực tiễn mang lại từ dự án Hội đồng đánh giá dự án đạt yêu cầu nghiệm thu.

Một số hình ảnh khác:

Kiểm tra thực tế hiện trang thiết bị sản xuất tại đơn vị

Sở KH&CN TP. Cần Thơ (ntqnhu)