Nhiều hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ bị tiêu hủy

[24/06/2021 09:08]

Cục QLTT Quảng Ninh tiêu hủy tang vật nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đợt 1 năm 2021 trị giá gần 6 tỷ đồng.

Nhiều hàng giả, hàng nhái bị tiêu hủy. Ảnh: Cục QLTT Quảng Ninh

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh, mới đây tại TP Hạ Long, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tiêu hủy các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm đợt 1 năm 2021.

Theo đó, các sản phẩm tiêu hủy lần này chủ yếu là sản phẩm mỹ phẩm, thời trang, thuốc lá điện tử, giày dép, túi xách. Đây là các mặt hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm là tang vật bị tịch thu thuộc diện buộc tiêu hủy từ 264 vụ kiểm tra, xử lý mà Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra, thu giữ. Lô hàng tiêu hủy có trị giá gần 6 tỷ đồng.

Dưới sự giám sát của các thành viên hội đồng và các đơn vị liên quan, toàn bộ số tang vật vi phạm bị tịch thu đã được tiêu hủy theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Việc tiêu hủy các hàng hóa nhằm xử lý nghiêm vi phạm, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Cục QLTT Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường kiểm tra trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Việc tiêu hủy được thực hiện theo hình thức phá hủy, cắt, đập nát phù hợp với từng loại tang vật, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Cũng theo Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, những tháng đầu năm 2021, trên cơ sở nắm chắc tình hình, phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Tích cực tham mưu cho Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương phối hợp nâng cao hiệu quả đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Cục Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra, xử lý 387 vụ (347 đối tượng) với tổng số tiền trên 11,3 tỷ đồng, đạt 76,7% kế hoạch. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính: 3,7 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tịch thu, phát mại trên 1,6 tỷ đồng và trị giá hàng tiêu hủy gần 6 tỷ đồng.

Thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, đơn vị này sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ các ngành, lực lượng chức năng, thành viên BCĐ 389 tỉnh tăng cường công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình, khả năng dự báo, cảnh báo sát tình hình, đối tượng, mặt hàng trọng điểm, phương thức, thủ đoạn chủ yếu và mới của các đối tượng, để có phương án, kế hoạch đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại có hiệu quả.

An Dương

www.vietq.vn (ctngoc)