SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ô nhiễm kháng sinh trong nước
Đôi khi chúng ta không nhận ra rằng quá trình công nghiệp hóa và hoạt động của con người đã can thiệp và thay đổi thế giới xung quanh chúng ta, trở thành ô nhiễm đáng kể như thế nào. Như một lý do, nước ngầm, sông, biển và đại dương ngày càng ô nhiễm. Chất lượng nước thấp không chỉ nguy hiểm cho động vật và thực vật mà còn cho cả loài người.

Bạn đã bao giờ tự hỏi chúng ta có thể tìm thấy những loại hóa chất nào trong nước? Có nhiều hóa chất hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Ở đây, các nhà khoa học tập trung vào các loại thuốc có thể được tìm thấy trong nước.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng cứu sống và được sử dụng rộng rãi cho cả gia súc và người. Do đó, chúng có thể dễ dàng tìm thấy trong môi trường là chất gây ô nhiễm nước nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến các sinh vật sống. Sự hiện diện của chúng trong nước gây ra hậu quả thảm khốc. Tại sao?

Do tác dụng bất lợi của chúng và sự phát triển của kháng thuốc kháng sinh. Do đó, kháng sinh mất tác dụng, nên một khi vi khuẩn kháng kháng sinh tấn công cơ thể sẽ cực kỳ nguy hiểm. Sự kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn dẫn đến sự lây lan bệnh tật, và kết quả là chúng ta bị bệnh nặng hơn và thậm chí tử vong.

Trong Báo cáo kỹ thuật của JCR, “Hiện trạng của nước có kháng thuốc kháng sinh” (2019), dữ liệu từ 13 quốc gia trên toàn thế giới về 45 loại thuốc kháng sinh được thu thập. Người ta thấy rằng trong nước chảy ra từ nhà máy xử lý nước thải, ba loại kháng sinh phổ biến nhất là sulfamethoxazole, trimethoprim, ciprofloxacin, levofloxacin và B-lactam amoxicillin.

Tất cả chúng đều được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như đường tiết niệu hoặc tai giữa. Điều thú vị là, nồng độ tương tự cũng được ghi nhận trong các vùng nước mặt, mặc dù các chỉ số thấp hơn mong đợi do sự pha loãng của các chất này khi nước thải chảy vào sông và hồ. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện nay, không có nguy cơ ô nhiễm kháng sinh trong nước uống (dư lượng của chúng rất nhỏ nên không gây nguy hiểm cho người).

Mặt khác, giải quyết các vấn đề về kháng sinh ở các vùng nước khác nhau: bề mặt, mặt đất và chất hữu cơ trong trầm tích và cả vùng nước nông. Trong những trường hợp này, khía cạnh khó khăn nhất là liên kết kháng sinh thành các hợp chất lớn hơn. Do đó, các thành phần này có thể độc hại hơn nhiều so với tiền chất của chúng. Tuy nhiên, vẫn còn quá ít thông tin về tác động của thuốc kháng sinh đối với sự kháng thuốc của vi khuẩn, được xác định bởi dư lượng kháng sinh từ các trại cá và trầm tích. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất hữu cơ hòa tan trong nước có thể giúp giảm tác dụng của thuốc kháng sinh đối với vi khuẩn. Trong trường hợp đó, tình trạng kháng thuốc kháng sinh bị hạn chế.

Một trong những loại kháng sinh phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi để chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở bác sĩ thú y và người là tetracycline (TC). Hợp chất này được sử dụng rộng rãi để điều trị động vật và thậm chí để điều trị phát ban bị nhiễm vi khuẩn. Nó tồn tại trong nước có khả năng sinh học để vượt qua các mô sinh học và xâm nhập vào sinh vật hoặc thực phẩm. Bằng cách này, kháng sinh này có thể được tìm thấy ngay cả trong sữa và trứng. Hơn nữa, kháng sinh được sử dụng thường xuyên trong nuôi trồng thủy sản có thể thay đổi tính kháng khuẩn trong các gen kháng kháng sinh (ARG) và làm tăng khả năng có nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn ở người.

Các nghiên cứu khác được thực hiện cho thấy rằng mười loại kháng sinh điển hình như tetracycline, doxycycline, ofloxacin, registerfloxacin, trimethoprim, penicillin, roxithromycin, lincomycin, sulfoxamerazine, sulfamethazole và sulfamethazine được tìm thấy trong các mẫu lấy từ hệ thống cấp nước và các nhà máy xử lý nước (Thiên Tân). Tuy nhiên, nồng độ của chúng ở mức chấp nhận được và không gây ra mối đe dọa. Nồng độ kháng sinh trong các mẫu nước máy vào mùa đông cao hơn so với mùa hè do mùa dịch bệnh diễn ra trong những tháng mùa đông.

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ