SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”

[31/08/2021 09:24]

Sáng ngày 28/8/2021, Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” đã được tổ chức.

Khách mời và các đại biểu tại hội thảo trực tuyến.

Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” do Ban chuyên môn và nghiên cứu khoa học (Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ), Đoàn Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử và Chi đoàn Cục An toàn và bức xạ hạt nhân phối hợp tổ chức. Báo Khoa học & Phát triển là đối tác truyền thông của chương trình. Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển cộng đồng (TOTA R&D) và DUCAPITAL HOLDING là đơn vị đồng hành cung cấp nền tảng hội họp, tập huấn trực tuyến TPMs - SmartROOM.

Mục tiêu của hội thảo nhằm cung cấp cho công chúng cái nhìn khái quát và gần gũi, qua đó thúc đẩy việc đưa ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) đến gần hơn với cuộc sống, đồng thời tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tham dự Hội thảo có các diễn giả đến từ các cơ quan và doanh nghiệp trong lĩnh vực NLNT, các khách mời là đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc khối NLNT của Bộ KH&CN: TS. Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện NLNTViệt Nam;TS. Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục NLNT;PGS.TS. Phạm Đức Khuê, Viện trưởng Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân,Viện NLNTViệt Nam; TS. Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện NLNTViệt Nam;đồng chí Nguyễn Duy Pháp, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN; đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Khối các Cơ quan trung ương;đồng chí Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ KH&CN; đồng chí Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Đoàn thanh niên Sở KH&CN, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, đối tác và các chuyên gia trong lĩnh vực NLNT.

Hội thảo đã nhận được đăng ký tham gia của hơn 140 đại biểu gồm các cán bộ đến từ các Bộ, ngành, địa phương; các nhà nghiên cứu, chuyên gia, phóng viên báo chí, giảng viên, đại diện doanh nghiệp và đơn vị hoạt động trong và ngoài ngành NLNT, đồng thời thu húthàng nghìn lượt quan tâm theo dõi trên các kênh trực tuyến (SmartROOM, youtube, facebook).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đánh giá NLNT là một lĩnh vực có nhiều ưu việt, đóng góp tích cực cho tăng trưởng GDP thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm trong các ngành kinh tế, đồng thời cũng bày tỏ sự khuyến khích và tạo điều kiện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cũng như các hoạt động thúc đẩy chuyển giao và ứng dụng công nghệ liên quan đến NLNT vào phát triển các lĩnh vực cụ thể; đánh giá cao vai trò và khuyến khích đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ tham gia các hoạt động chuyên môn gắn với hoạt động Đoàn trong thời gian tới.

TS. Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử phát biểu khai mạc Hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương cho biết một trong những ưu thế của Đoàn là vai trò kết nối. Đồng chí nhấn mạnh Đoàn Bộ KH&CN đã hoàn thành rất tốt vai trò này thông qua hội thảo, cụ thể là kết nối các Đoàn cơ sở, Đoàn Bộ các cơ quan Trung ương, doanh nghiệp trong lĩnh vực NLNT để các nghiên cứu viên trẻ có điều kiện ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, đặc biệt là sự kết nối với địa phương, qua đó phát huy sức trẻ và có những đề xuất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương chia sẻ tại Hội thảo.

Tại hội thảo, ThS. Đỗ Ngọc Điệp, Trung tâm Thông tin và tư vấn hạt nhân, Cục NLNT đã giới thiệu tổng quan về ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Thời gian qua, ứng dụng NLNT tại Việt Nam đã đạt được dấu ấn trên nhiều lĩnh vực. Nhiều kỹ thuật điều trị y học hạt nhân, xạ trị hiện đại ở tầm khu vực và quốc tế hiện đã được triển khai hiệu quả giúp chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Trong nông nghiệp, việc chọn tạo giống bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến đã tạo ra một loạt giống cây trồng có năng suất cao hơn, phẩm chất tốt hơn, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu. Theo đánh giá của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) năm 2014, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 8 trên thế giới về chọn tạo giống bằng chiếu xạ đột biến.

Các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy, hệ điều khiển hạt nhân và kỹ thuật đồng vị phóng xạ đã được ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp về hóa dầu và hải quan. Hiện nay, ở Việt Nam hiện có 09 cơ sở được trang bị 12 thiết bị chiếu xạ quy mô công nghiệp, phục vụ xuất khẩu trái cây và thủy hải sản sang các thị trường đòi hỏi sản phẩm chất lượng cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Úc. Mạng lưới quan trắc và cảnh báo môi trường cũng đang dần định hình để quan trắc và cảnh báo về các sự cố phóng xạ và hạt nhân lan truyền đến lãnh thổ Việt Nam. 

Hội thảo cũng được nghe Ông Nguyễn Trọng Tín, Giám đốc Công ty Cổ phần Atomfeed Việt Nam chia sẻ về giải pháp công nghệ vi lượng đất hiếm trong nuôi tôm, cá, gia cầm giúp sản lượng chăn nuôi cao hơn, tăng khả năng kháng bệnh và giảm thiểu việc dùng kháng sinh cho vật nuôi. NCS. Hà Lan Anh, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Viện NLNTVN đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân xác thực sự pha trộn đường trong sản phẩm nước hoa quả, nghiên cứu đã được các chuyên gia tại hội thảo đánh giá là cókhả năng ứng dụng trong cao thực tiễn, đặc biệt đối với việc quản lý chất lượng sản phẩm đồ uống.

Hội thảo đã tập trung dành thời gian để các diễn giả và chuyên gia giải đáp nhiều câu hỏi của khán giả gửi đến chương trình. Các khán giả đã quan tâm đến nhiều nội dung như các ứng dụng cụ thể của NLNT trong lĩnh vực nông nghiệp, định hướng phát triển NLNT và các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong thời gian tới, chương trình ứng dụng NLNT tại địa phương, vấn đề quan trắc và cảnh báo phóng xạ, việc sử dụng các sản phẩm đã qua chiếu xạ có ảnh hưởng tới sức khoẻ với con người và môi trường hay không…

Diễn giả Đỗ Ngọc Điệp, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân, Cục Năng lượng nguyên tử

Diễn giả Nguyễn Trọng Tín, Giám đốc Công ty Atomfeed.

Hội thảo là một hình thức, cách làm sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện đẩy mạnh các hoạt động đoàn, hoạt động chuyên môn gắn với “chuyển đổi số” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vừa thích ứng với điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, và cũng là xu hướng tất yếu của quá trình phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Qua đó, các đoàn viên, thanh niên đã thể hiện tinh thần xung kích và chủ động trong hoạt động chuyên môn gắn với hoạt động đoàn, tổ chức và kết nối các nguồn lực: từ chuyên gia, nền tảng số và đặc biệt kết nối các bộ, sở, ban, ngành để cùng truyền đi thông điệp về ý nghĩa và lợi ích của việc ứng dụng NLNT với phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong thời gian tới, Đoàn Bộ KH&CN và đoàn thanh niên khối các đơn vị NLNT của Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ứng dụng NLNT thông qua các seminar chuyên sâu về từng lĩnh vực, từ đó tạo lập diễn đàn gợi mở nhiều thông tin hữu ích, cách tiếp cận mới trong việc ứng dụng NLNT vào sản xuất và kinh doanh ở mỗi địa phương, tổ chức và doanh nghiệp.

Đoàn Thanh niên Cục Năng lượng nguyên tử

www.most.gov.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài