Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân nhồi máu não cấp có chị định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch

[08/10/2021 12:30]

Nghiên cứ do nhóm tác giả Huỳnh Văn Hiệp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng và Lê Văn Minh - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nghiêu cứu nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân nhồi máu não cấp có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trước 4,5 giờ.

Ảnh minh họa

Đột quỵ nhồi máu não cấp là tình trạng tắc nghẽn cục bộ, cấp tính của động mạch não, gây ra tình trạng thiếu máu tức thì khu vực cấp máu của động mạch đó. Đến nay, chiến lược điều trị tái tưới máu bằng thuốc tiêu sợi huyết alteplase đường tĩnh mạch vẫn đóng vai trò nền tảng và mang tính thời sự trong cấp cứu đột quỵ nhồi máu não cấp với thời gian cửa sổ điều trị cho phép 4,5 giờ.

Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não cấp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch năm 2021.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cải thiện mức độ yếu liệt có ý nghĩa thống kê (với p<0,05); cải thiện điểm Glasgow (với p<0,05) và điểm NIHSS lúc xuất viện so với thời điểm sau điều trị thuốc tiêu sợi huyết 24 giờ với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (với p<0,001). Không ghi nhận rối loạn đông máu nghiêm trọng nào trong quá trình điều trị. Có 2 trường hợp chảy máu nội sọ nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ lúc ra viện.

Điều trị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch giúp cải thiện kết cục lâm sàng cho người bệnh nếu được bắt đầu sớm trước 4,5 giờ và cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí chọn bệnh và tiêu chí loại trừ.

ltnanh

Tạp chí Y dược Cần Thơ – Số 36/2021