SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KH&CN cấp huyện "Ứng dụng công nghệ lên men trong sản xuất rượu mãng cầu xiêm tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ”

[07/12/2021 14:34]

Sáng ngày 02/12, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cờ Đỏ tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu Dự án: "Ứng dụng công nghệ lên men trong sản xuất rượu mãng cầu xiêm tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ" do TS. Đoàn Thị Kiều Tiên làm chủ nhiệm. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ là đơn vị chủ trì.

Rượu mãng cầu xiêm Thới Hưng - Cờ Đỏ

Mục tiêu Dự án là ứng dụng chủng nấm men thuần chủng có khả năng lên men rượu mãng cầu xiêm tốt nhất, đề xuất điều kiện bảo quản sản phẩm nhằm tạo ra sản phẩm rượu mãng cầu xiêm đạt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, để từ đó làm tăng giá trị cho trái mãng cầu xiêm, tăng nguồn thu nhập và nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nội dung thực hiện của dự án bao gồm: (1) Lựa chọn chủng nấ men thích hợp cho ứng dụng lên men rượu mãng cầu xiêm; (2) Ứng dụng chủng nấm men thuần chủng được tuyển chọn vào sản xuất rượu mãng cầu xiêm; (3) Tập huấn và chuyển giao kỹ thuật; (4) Đăng ký thương hiệu và công bố chất lượng sản phẩm rượu mãng cầu xiêm. 

Kết quả Dự án đã phân lập được từ trái mãng cầu xiêm 30 dòng nấm men, trong đó đã tuyển chọn được dòng nấm men FBY015 có hoạt lực lên men mạnh nhất với độ rượu 10,70% (v/v) sau 09 ngày lên men. FBY015 được định danh bằng phương pháp sinh học phân tử là thuộc dòng Saccharomyces cerevisiae. Dòng nấm men này được ứng dụng lên men rượu mãng cầu xiêm ở quy mô 50 lít, mật số ban đầu 106 tế bào/mL, độ Brix 24, pH 5,98 cho ra sản phẩm rượu vang có hàm lượng ethanol đạt 15,82%. Dự án cũng xác định phương pháp xử lý rượu bằng acid ascorbic nồng độ 0,2% giúp ổn định màu sản phẩm trong thời gian dài; xử lý bằng enzyme pectinase 0,2% trong 22 giờ cho hiệu quả làm trong rượu tốt nhất. Quy trình sản xuất và hệ thống thiết bị sản xuất rượu đã được chuyển giao cho Hợp tác xã mãng cầu Thới Hưng. Sản phẩm rượu mãng cầu xiêm đã thực hiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Ban chủ nhiệm đã hoàn thành các sản phẩm Dự án theo thuyết minh đăng ký và vượt số lượng bài báo khoa học.   

Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu Dự án với xếp loại Xuất sắc.

 

Sở KH&CN Cần Thơ (Ngọc Duyên)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài