SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Giới thiệu thị trường mới cho các startup Việt

[15/12/2021 09:20]

Ngày 10/12, tại hội thảo quốc tế “Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao (GBA): Cơ hội tiềm năng còn bỏ ngỏ dành cho startup Việt Nam”, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã được nghe giới thiệu về một thị trường công nghệ và đổi mới sáng tạo mới nổi ở Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Hội thảo thu hút nhiều startup Việt Nam quan tâm đến thị trường GBA Ảnh: HH

Sự kiện do Sunwah Innovations (thuộc Tập đoàn Sunwah, Hồng Kông), Tập đoàn Công viên KHCN Hồng Kông (HKSTP) và Sở KH&CN TPHCM phối hợp tổ chức trong khuôn khổ TECHFEST – WHISE 2021.

Các đại diện từ HKSTP và Sunwah cho biết, GBA gồm 2 đặc khu hành chính Hồng Kông, Macao, 9 thành phố tại tỉnh Quảng Đông với tổng dân số 86 triệu người và đóng góp 13% tổng GDP Trung Quốc. Đã có nhiều startup Đông Nam Á lựa chọn Hồng Kông, xem đây như một cửa ngõ quan trọng để tiếp cận hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ của khu vực Vịnh lớn, nhưng trong số đó ít có các startup Việt Nam.

Các startup nước ngoài đặt trụ sở kinh doanh tại khu vực GBA sẽ nhận được các ưu đãi về thuế và chính sách của chính quyền địa phương hoặc được các tập đoàn hỗ trợ kết nối về nhân lực và đầu tư các nguồn lực để vừa phát triển thị trường vừa nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm mới...

Nhưng cùng với những điều kiện phát triển thuận lợi, sự cạnh tranh ở khu vực này cũng rất khốc liệt, do luôn có nhiều đối thủ cung cấp các giải pháp tương tự. Để phát triển và thành công tại GBA, các startup phải luôn đổi mới sáng tạo để chứng tỏ được lợi thế độc đáo hơn. Một lưu ý nữa là các startup cần điều chỉnh mô hình kinh doanh để phù hợp với khung pháp lý, chính sách, và hành vi khách hàng tại khu vực này. Các đại diện khuyên các startup Việt Nam nên tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để cùng xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường, đồng thời giúp kết nối với các startup địa phương để được họ chia sẻ kinh nghiệm.

Kiều Anh

www.khoahocphattrien.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài