SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) Chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài ở nước ngoài

[15/12/2021 16:12]

Tại Đồng Tháp, xoài Cao lãnh (gồm xoài cát chu và xoài cát) là những sản phẩm có uy tín và danh tiếng không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn tại thị trường nước ngoài và đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ UBND tỉnh Đồng Tháp trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho các sản phẩm này cũng như trong việc phát triển ngành hàng.

Xoài cát chu (tên khoa học là Mangifera indica L.) là giống xoài truyền thống tại Đồng Tháp từ bao đời nay. Tương truyền vào khoảng cuối thế kỉ XVIII, chúa Nguyễn Ánh khi lánh nạn cùng đoàn phi tần, cung nữ của mình tại đất Nha Mân (nay thuộc xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) rất thích dùng loại xoài này. Do đó, giống xoài cát chu Cao Lãnh được tôn xưng là xoài ngự “tốt mã”, thơm, ngon. Quả xoài cát chu Cao Lãnh ngắn, tròn mình, hơi chu ra ở phần đuôi quả. Theo các “lão nông tri điền”, sở dĩ có tên như vậy là vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra như miệng người đang thổi lửa nhóm lò. Cũng có người cho rằng, gọi là xoài cát chu vì màu thịt và vỏ trái khi chín hơi ửng đỏ (chu sa). Thịt quả xoài cát chu Cao Lãnh dày, độ chắc thịt cao, thịt quả mịn, hơi dai và ít xơ, vị quả ngọt dịu pha lẫn với vị hơi chua, mùi thơm dịu đặc trưng.

Còn xoài cát Cao Lãnh có hình dáng thuôn dài, quả tròn mình, eo rốn rõ, đỉnh nhọn, bầu tròn gần cuống, vỏ quả mỏng và khi chín có màu vàng tươi, bề mặt vỏ phủ lớp phấn trắng mịn, có những đốm nhỏ li ti màu nâu, thịt quả khi chín có màu vàng tươi, thịt quả dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít nước, ít xơ, vị quả ngọt đậm, mùi thơm dịu đặc trưng.

Mới đây, tại danh mục nhệm vụ đặt hàng hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ ngoài nước cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù của địa phương thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ bắt đầu thực hiện từ năm 2022; sản phẩm xoài Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã được Chương trình lựa chọn nhằm lập hồ sơ bảo hộ chỉ dẫn địa lý và đề xuất phương án bổ sung trên cơ sở đối chiếu với các quy định về bảo hộ chỉ dẫn đia lý của Nhật Bản.

Theo ông Huỳnh Tất ĐạT - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, khu vực địa lý mã số vùng gắn với sản phẩm xoài Cao Lãnh gồm: xã Hòa An, Tân Thuận Đông, Tịnh Thới, Tân Thuận Tây, Mỹ Trà, Mỹ Tân, Mỹ Ngãi, phường 6 và phường 11 (thuộc thành phố Cao Lãnh); xã Mỹ Xương, Mỹ Hội, Bình Hàng Trung, Bình Hàng Tây, Mỹ Long, Mỹ Hiệp, Bình Thạnh, An Bình, Mỹ Thọ và thị trấn Mỹ Thọ (thuộc huyện Cao Lãnh).

Chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài là chỉ dẫn địa lý đầu tiên được bảo hộ của tỉnh Đồng Tháp. Sự thành công trong việc xác lập quyền bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài là một bước ngoặt quan trọng, khẳng định danh tiếng và chất lượng nổi trội của sản phẩm xoài có nguồn gốc xuất xứ từ huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh; giúp nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước, đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới như Hoa Kỳ, Australia, châu Âu…

PV

https://vjst.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài