SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sử dụng AI để phân tích lượng lớn dữ liệu sinh học
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích cách các cầu thủ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) di chuyển cơ thể để phát triển các liệu pháp thuốc mới hướng tới điều trị bệnh ung thư và các bệnh khác.

Loại AI, được gọi là mạng nơ-ron đồ thị, có thể giúp các nhà khoa học tăng tốc thời gian sàng lọc một lượng lớn dữ liệu được tạo ra bằng cách nghiên cứu động lực học của protein.

Trước đây, các nhà nghiên cứu thuốc có thể đã biết về một số vị trí trên cấu trúc của protein để nhắm mục tiêu vào các liệu pháp điều trị. Kết quả mới của phương pháp này là đã xác định được cấu trúc protein, điều này có thể cho phép các nhà khoa học nhìn thấy các vị trí mục tiêu để cung cấp các liệu pháp mục tiêu. Điều này có thể làm tăng cơ hội thành công của liệu pháp.

Các nhà khoa học cho biết họ cũng có thể mô phỏng cách protein có thể thay đổi liên quan đến các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như sự phát triển của bệnh ung thư, và sau đó sử dụng thông tin này để suy ra mối liên hệ của chúng với các chức năng khác của cơ thể.

Với máy học, các nhà khoa học thực sự có thể nghiên cứu những tương tác quan trọng ở các khu vực khác nhau của cấu trúc protein. Phương pháp này cung cấp một bản đánh giá có hệ thống về dữ liệu liên quan khi nghiên cứu protein, cũng như trạng thái năng lượng của protein, điều này có thể hữu ích khi xác định bất kỳ hiệu ứng đột biến nào có thể xảy ra. Điều này rất quan trọng vì đột biến protein có thể nâng cao khả năng ung thư và các bệnh khác phát triển trong cơ thể.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ