SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thiết bị theo dõi tình trạng mất nước ở cây trồng
Thực vật không thể lên tiếng khi chúng khát. Và các dấu hiệu trực quan để nhận biết cây trồng thiếu nước như lá héo hoặc chuyển sang màu nâu. Để phát hiện sự mất nước sớm ở cây trồng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cảm biến có thể đeo cho lá cây. Hệ thống không dây truyền dữ liệu tới một ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép quản lý từ xa tình trạng căng thẳng do hạn hán ở các khu vườn và cây trồng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces.

Tương tự, các thiết bị đeo cho cây trồng có thể giúp nông dân và người làm vườn theo dõi từ xa sức khỏe cây trồng, bao gồm cả hàm lượng nước trong lá - dấu hiệu chính của quá trình trao đổi chất và căng thẳng do hạn hán. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển điện cực kim loại cho mục đích này, nhưng các điện cực này có vấn đề trong việc gắn kết, điều này làm giảm độ chính xác của dữ liệu. Vì vậy, họ muốn xác định một thiết kế điện cực đáng tin cậy để theo dõi lâu dài tình trạng căng thẳng nước của cây trồng.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra hai loại điện cực: một loại làm bằng niken và loại còn lại được phủ một lớp màng sáp. Khi dán cả hai điện cực vào lá đậu nành tách rời bằng băng dính, các điện cực làm từ niken hoạt động tốt hơn, tạo ra tín hiệu lớn hơn khi lá khô đi.

Tấm kim loại cũng bám chặt hơn khi có gió, có thể là do thiết kế bằng kim loại mỏng cho phép thiết bị dính hơn với bề mặt lá.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị đeo cho cây trồng với các điện cực kim loại và gắn nó vào cây sống trong nhà kính. Thiết bị không dây đã chia sẻ dữ liệu với ứng dụng và trang web trên điện thoại thông minh, đồng thời một kỹ thuật máy học đơn giản, nhanh chóng đã chuyển đổi thành công những dữ liệu này thành phần trăm hàm lượng nước bị mất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc theo dõi hàm lượng nước trên lá có thể gián tiếp cung cấp thông tin về việc tiếp xúc với sâu bệnh và các tác nhân độc hại. Vì thiết bị đeo trên cây trồng cung cấp dữ liệu đáng tin cậy trong nhà nên hiện họ có kế hoạch thử nghiệm các thiết bị này ở các khu vườn và cây trồng ngoài trời để xác định thời điểm cây cần được tưới nước, có khả năng tiết kiệm tài nguyên và tăng năng suất.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ