SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Dự án AI nghiên cứu nguy cơ tử vong do đột quỵ
Tại Đan Mạch, hàng năm có khoảng 12.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Con số này tương đương với bốn người Đan Mạch thì có một người chết vì bệnh tim mạch, và đây là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai. Các bệnh về tim mạch như máu tụ trong não (tai biến mạch máu não) là một trong những bệnh gây tàn phế nhất, bệnh khó lường trước được.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ xem liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tiết lộ các dấu hiệu mới và chưa từng có của bệnh tim mạch gây tử vong hoặc đột quỵ hay không.

Đầu tiên, các nhà khoa học sẽ phát triển các thuật toán dựa trên AI cho phép trí tuệ nhân tạo nhận ra các yếu tố phụ khác nhau của tim trên hình ảnh CT.

Nguy cơ tử vong do tim được hy vọng sẽ được tìm thấy bằng cách kiểm tra cả hình dạng và sự xuất hiện của mô cơ trong tim (cơ tim), sau đó bằng cách xem xét sự thay đổi thang màu xám của hình ảnh CT bên trong chính cơ. Vì các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn về cơ bắp khỏe mạnh và ốm yếu trông như thế nào trên hình ảnh CT, các thuật toán phải tạo ra một mô tả có hệ thống về cơ trông như thế nào và liên kết nó với tình hình sức khỏe của bệnh nhân để đánh giá rủi ro cụ thể cho từng bệnh nhân.

Nguy cơ đột quỵ liên quan mật thiết đến tử vong do tim vì cục máu đông trong não bắt đầu từ tim, có thể là ở ruột thừa, ở tâm nhĩ trái. Nếu bệnh nhân bị rung tim (rung nhĩ), tim sẽ rung lên, và sau đó các cục máu đông có thể lung lay và di chuyển lên não. Các bác sĩ cho rằng nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn với khối lượng phức tạp mà máu có thể nằm yên bên trong, cần phải kiểm tra bằng mô hình AI.

Nếu dự án thành công, các bác sĩ có thể sử dụng kiến thức mới và sử dụng chụp CT để chẩn đoán tim, bởi vì không giống như trước đây, chụp CT hiện đại chỉ cung cấp một ít bức xạ, vì vậy có thể sử dụng nó như một công cụ sàng lọc lâm sàng.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ