SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nguy hại từ viên giặt quần áo nhập lậu, kém chất lượng
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành thu giữ 24.000 viên giặt quần áo nhập lậu.

Thu giữ nhiều viên giặt quần áo nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, Đội QLTT số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Trạm KSLH Dốc Quýt tiến hành kiểm tra phương tiện xe ô tô chở khách loại 16 chỗ, biển kiểm soát 29B-018.57 do ông Vũ Văn Quyền, sinh năm 1984, có địa chỉ xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên điều khiển phương tiện đang lưu thông hướng Hà Nội - Lạng Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe đang vận chuyển các thùng bìa carton, bên trong có chứa viên giặt quần áo 5 mùi nhãn hiệu Storage loại 30 viên hộp (180 gam/hộp), số lượng: 800 hộp.

Toàn bộ hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp theo quy định. Làm việc với ông Vũ Văn Quyền đã khai nhận toàn bộ số hàng hàng hóa có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam và được ông thu mua gom từ những người không quen biết và không có hóa đơn, chứng từ gì kèm theo tại thành phố Hà Nội, sau đó vận chuyển hàng lên tỉnh Lạng Sơn để bán kiếm lời. Đội Quản lý thị trường số 2 đã lập hồ sơ vụ việc vi phạm với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, viên nước giặt có hình dáng bắt mắt giống như những viên kẹo. Nhìn rất hấp dẫn đối với trẻ em, nếu không sử dụng và bảo quản một cách an toàn sẽ dẫn đến nguy hiểm nghiêm trọng.

Việc trẻ em nhầm lẫn nước giặt viên với bánh kẹo đã xảy ra tại nhiều nước trên thế giới. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development – OECD) đã từng triển khai Chiến dịch Nâng cao nhận thức người tiêu dùng về nước giặt dạng viên. Theo đó, OECD cho rằng trẻ em không phân biệt được nước giặt viên và bánh kẹo, vì thế, người lớn phải chủ động giữ viên nước giặt khỏi tầm nhìn và tầm với của trẻ em. Ngoài ra, OECD còn yêu cầu doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh sản phẩm phải tuân thủ và chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến tính an toàn sản phẩm, đồng thời tuyên truyền về việc sử dụng an toàn viên nước giặt.

Trong một số trường hợp, trẻ em chỉ bị dị ứng ngoài da khi bóp sản phẩm làm dung dịch bắn lên da. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ em cắn và nuốt dung dịch dẫn tới bị nôn hoặc ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nói tới những viên giặt quần áo nhập lậu, giá rẻ, Tiến sĩ Hoàng Minh Nam - Khoa Hóa, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. HCM cho biết, loại viên giặt đang dần phổ biến với nhiều gia đình nhờ tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, giá thành thì không rẻ như các đầu mối rao bán. Giá rẻ có thể những người sản xuất lựa chọn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, dễ gây hại để pha trộn. Có thể là xút công nghiệp (NaOH) hay một số thành phần có trong nước rửa chén…

Người tiêu dùng không nên đặt tiêu chí giá rẻ khi chọn mua những sản phẩm như thế này. Điều đáng chú ý khác do cấu tạo là dạng màng bọc có thể tự tan trong nước, vì vậy, người dùng được khuyến cáo không chạm vào khi tay đang ướt. Bởi dung dịch xà phòng bên trong có chứa chất tẩy rửa tổng hợp, chất tạo hương, khá phức tạp ở nồng độ tương đối cao sẽ gây nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp vào da.

Đặc biệt, sản phẩm này hình dáng khá đẹp mắt, bao bì nhỏ gọn nên trẻ em rất dễ nhầm lẫn là bánh kẹo. Vì thế, nên đặt viên nước giặt xa tầm tay trẻ, để tránh xảy ra những việc đáng tiếc.

An Dương 

www.vietq.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ