Thực trạng công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

[21/06/2022 08:35]

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá các yếu tố tác động đến công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế làm cơ sở đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Nghiên cứu thu thập các số liệu liên quan, phỏng vấn các tổ chức kinh tế và tham vấn ý kiến chuyên gia để xác định các yếu tố tác động và mức độ tác động của các yếu tố bằng phương pháp đánh giá đa tiêu chí (MCE). Kết quả đã xác định được ba nhóm yếu tố chính và 12 yếu tố phụ tác động đến công tác giao đất, cho thuê đất với yếu tố nguồn vốn giải phóng mặt bằng, khả năng tài chính của tổ chức kinh tế có mức độ tác động nhiều. Yếu tố hỗ trợ vay vốn, giá đất ít ảnh hưởng. Các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế và mức độ tác động của các yếu tố ảnh hưởng đến công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế cũng đã được đề xuất. Trong đó, các giải pháp về nguồn vốn phục vụ giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch và đánh giá khả năng tài chính của tổ chức kinh tế trước khi thực hiện giao đất, cho thuê đất trong thời gian tới nên ưu tiên triển khai.

Thành phố Bạc Liêu là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh với vị trí địa lý thuận lợi có thể thu hút được nhiều dự án đầu tư (Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, 2019). Các dự án đầu tư đã và đang triển khai thực hiện góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của thành phố Bạc Liêu. Mặc dù vậy, tỉnh Bạc Liêu nói chung và thành phố Bạc Liêu nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do quy mô kinh tế còn nhỏ, năng lực cạnh tranh còn hạn chế; số doanh nghiệp ít, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ; lao động trong nông nghiệp còn khá lớn. Mặt khác, công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế trong thời gian vừa qua còn chậm, một số dự án đã có chủ trương nhưng thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất phải mất nhiều thời gian. Đồng thời, việc sử dụng đất của một số tổ chức kinh tế được giao đất, cho thuê đất không đúng mục đích sử dụng đất (Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, 2019). Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tồn tại trong công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Bạc Liêu thì việc xác định lại thực trạng, các yếu tố tác động nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế thực hiện dự án là vấn đề hết sức cần thiết.

Kết quả cho thấy trong giai đoạn 2016 đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đã thực hiện cho thuê đất có thu tiền, không thông qua đấu giá cho 34 tổ chức kinh tế, các dự án tập trung vào các lĩnh vực về thương mại dịch vụ, nông nghiệp, giáo dục. Trong công tác cho thuê đất còn gặp những bất cập về giải quyết hồ sơ còn chậm, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan. Từ đó, dẫn đến sự chưa hài lòng của các tổ chức kinh tế. Nghiên cứu đã xác định được ba yếu tố chính tác động đến công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế của thành phố Bạc Liêu với yếu tố kinh tế và cơ sở hạ tầng có mức độ tác động nhiều nhất, kế đến là yếu tố về chính sách và yếu tố con người ít tác động; qua đó đã xác định được 12 yếu tố phụ tác động đến công tác giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức kinh tế với các yếu tố về nguồn vốn cho công tác giải phóng mặt bằng, khả năng tài chính của tổ chức kinh tế được sự quan tâm nhiều từ các chuyên gia và yếu tố hỗ trợ vay vốn, giá đất là hai yếu tố ít được quan tâm trong công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế tại thành phố Bạc Liêu. Ngoài ra, các giải pháp về chính sách thu hút đầu tư, rút ngắn thủ tục hành chính, quy chế phối hợp giữa các bên liên quan trong công tác giao đất, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ và cả nâng cao chất lượng nguồn lao động đáp ứng nhu cầu của tổ chức kinh tế được đề xuất trong nghiên cứu nhằm thu hút đầu tư trong thời gian tới của thành phố Bạc Liêu nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung. Trong đó, việc tập trung ưu tiên triển khai giải pháp nguồn vốn cho giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch và đánh giá khả năng tài chính của tổ chức kinh tế trước khi thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất là cần thiết nhằm nâng cao tính khả thi trong công tác thực hiện giao đất, cho thuê đất và thực hiện dự án của tổ chức kinh tế.

nqhuy

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 58, Số 1A (2022): 50-59