Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang

[21/06/2022 08:41]

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá các yếu tố tác động đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất làm cơ sở đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại huyện Tân Phước.

Nghiên cứu đã tham vấn 72 chuyên gia để xác định các yếu tố và mức độ tác động bằng phương pháp phân tích thứ bậc (AHP). Kết quả cho thấy đối với nhóm đất nông nghiệp các yếu tố thổ nhưỡng, nguồn nước, khả năng thị trường tiêu thụ, thời tiết, lợi nhuận và giá cả sản phẩm có sự tác động nhiều đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất. Đối với nhóm đất phi nông nghiệp, yếu tố cung cấp tài chính, khả năng tài chính của chủ đầu tư, người đề xuất thực hiện và chủ dự án thực hiện là những yếu tố được quan tâm nhiều của chuyên gia. Trái lại, yếu tố chính sách xử lý vi phạm ít được quan tâm. Từ đó, 09 giải pháp cho thực hiện kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp được đề xuất. Trong đó, giải pháp cải tạo thổ nhưỡng, nguồn nước và thị trường tiêu thụ sản phẩm cần ưu tiên thực hiện. Bên cạnh đó, 11 giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất phi nông nghiệp được đề xuất, trong đó chú trọng các giải pháp về chính sách cung cấp tài chính, khả năng tài chính của chủ đầu tư, người đề xuất thực hiện và chủ thực hiện dự án.

Huyện Tân Phước nằm về phía Tây Bắc tỉnh Tiền Giang được thành lập trên cơ sở kết quả chương trình khai hoang Đồng Tháp Mười với 13 đơn vị hành chính cấp xã (Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phước, 2015). Đến nay, huyện Tân Phước đã đạt được những thành tựu đáng kể trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và thương mại - dịch vụ, phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Trong giai đoạn từ năm 2011-2014, huyện Tân Phước thực hiện kế hoạch sử dụng đất 5 năm theo Luật Đất đai năm 2003, từ năm 2015 đến năm 2019 thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo Luật Đất đai năm 2013. Kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất của huyện Tân Phước chỉ đạt 60-70% so với kế hoạch đề ra, nguyên nhân do tác động của các yếu tố về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, môi trường và các chế độ chính sách, sự biến đổi khí hậu dẫn đến các công trình, dự án trên địa bàn huyện Tân Phước không được triển khai thực hiện. Điều này gây ra tình trạng lãng phí đất đai, lãng phí tài nguyên đất làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phước, 2020). Ngoài ra, chất lượng lập kế hoạch sử dụng đất của huyện Tân Phước chưa cao, chưa sát với thực tế phát triển kinh tế - xã hội, đôi khi còn bị động trong quá trình lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phước, 2020). Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để công tác lập kế hoạch sử dụng đất huyện Tân Phước có tính khả thi cao, khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Trên cơ sở đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2011 đến năm 2019. Tìm hiểu những nguyên nhân, hạn chế trong quá trình thực hiện kế hoạch sử dụng đất ảnh hưởng đến kết quả thực hiện. Đồng thời, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất và mức độ tác động của các yếu tố trên làm cơ sở đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất trong thời gian tới.

nqhuy

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 58, Số 1A (2022): 60-70